Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu

Chuối xuất khẩu chạy trên ròng rọc từ vườn về khu sơ chế
Chuối xuất khẩu chạy trên ròng rọc từ vườn về khu sơ chế
TPO - Tết này 250 gia đình công nhân trang trại chuối ở Vụ Bổn- xã vùng nghèo sâu Tây Nguyên ăn tết vui tươi đầm ấm, vì đã có mức lương “lý tưởng” và giao thông thuận lợi hơn mọi xuân trước.
 
Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 1 Từ phải qua: Ông Hồ Thái Bình, ông Mai Đình Thọ, tác giả

Ngày giáp tết, ông Hồ Thái Bình-Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần KD Green Farm đưa ông Mai Đình Thọ-Phó bí thư huyện ủy Krông Pắk và phóng viên Tiền Phong đi thực tế dự án trồng chuối xuất khẩu.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 2 Trang trại chuối mênh mông hiện có 100 hecta

Xưa nay vẫn bị mang tiếng là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, Vụ Bổn- một trong những xã nghèo vùng sâu của huyện Krông Pắk hầu hết cư dân là đồng bào di cư tự do người Cao Lan, Tày, Nùng, Xê Đăng, Vân Kiều, Dao, Mông… quanh năm chật vật gánh nặng mưu sinh.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 3 250 nông dân người dân tộc thiểu số đã trở thành công nhân có mức lương ổn định

Cuộc sống của 250 hộ nghèo ở xã này đã thay đổi từ khi dự án của Công ty Cổ phần KD Green Farm triển khai thành công, với giống chuối Cavendish Nam Mỹ. Giữa vườn chuối xum xuê hoa trái, Phó tổng giám đốc Hồ Thái Bình cho biết đây là dòng chuối tốt nhất về chống chịu dịch bệnh, hương vị thơm ngon, mỗi buồng quả nặng bình quân 15-18kg. Đợt đầu, từ tháng 4/2019 đến ngày cuối năm riêng thị trường Trung quốc Công ty đã xuất khẩu thuận lợi 3.700 tấn chuối. Hiện đang chuẩn bị xuất khẩu đợt 2 theo đường chính ngạch.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 4 Nhanh chóng xác lập uy tín trên thị trường quốc tế, chuối KDA không đủ đáp ứng các đơn hàng

Hàng trăm công nhân đang làm việc khi trò chuyện với phóng viên, ai cũng vui vẻ. Rất nhiều phần việc khác nhau trong trang trại chuối hiện đại rộng mênh mông này. Công nhân trong vườn thì chọn chuối đủ độ già để cắt, quấn nilon tránh sây xước, treo chuối vào móc của hệ thống ròng rọc tổng chiều dài lên tới 15 km. Mỗi “toa” đều có một công nhân cùng “bay” theo chuối để bảo đảm đường chuyền thông suốt khi chạy về nhà sơ chế.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 5
Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 6 Chất lượng cao, giá cả phù hợp, đảo bảo uy tín, là lý do xây dựng thương hiệu thành công

Tại khu sơ chế, buồng chuối được cắt thành từng nải, qua 4 bể rửa, phân loại, kiểm tra, cân đủ 13 kg chuối cho mỗi thùng, hong khô, xếp xốp, bao lót đóng gói cẩn thận trước khi chuyển vào kho lạnh bảo quản. 250 nông dân địa phương đã được nhận vào làm việc tại đây với mức lương từ 4,7- 5,3 triệu đồng/người/tháng. Một nhóm nữ công nhân đang vui vẻ cơm trưa cho biết mức thu nhập này ở xã vùng sâu là rất tốt, “đủ giúp gia đình chúng tôi có cuộc sống ổn định”.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 7 Công nhân thu hoạch "bay" trên ròng rọc cùng chuối về nơi sơ chế

Ông Mai Đình Thọ-Phó bí thư huyện ủy huyện Krông Pắk đặc biệt khâm phục ý chí kiên cường, vượt mọi trở ngại để xây dựng thành công dự án nông nghiệp hiện đại ở xã vùng sâu này của bà Lê Thị Mỹ Hạnh- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KD Green Farm. “Một phụ nữ đẹp người Hà Nội, vào tận buôn Kré ăn ở dài ngày với đồng bào và anh em công nhân, xử lý tốt đủ mọi thách thức, rất đáng nể”- Ông Thọ nói.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 8 Cách vận chuyển này vừa tiết kiệm nhân lực, vừa bảo đảm chuối không bị xây sát

“Đủ mọi thách thức” là thế nào? Bà Lê Thị Mỹ Hạnh cho biết: Giai đoạn đầu quá nhiều khó khăn, đã có thành viên rút vốn vì không tin dự án có thể thành công. “Điện phải tự kéo, nước phải tự lấy, đường phải tự làm. Bơ vơ, hoang mang, tự xoay xở. Giờ thì tuyệt vời luôn.”

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 9 Ít người biết xã nghèo vùng sâu Vụ Bổn lại có dự án trồng chuối xuất khẩu quy mô, hiện đại thế này

 Thử thách lớn nhất, khó nhất là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm với chất lượng cao cấp, bền vững, giá cả phù hợp cho người tiêu dùng, chúng tôi đã làm được. Mới xuất khẩu một vụ, hàng công ty đã bị làm nhái, chúng tôi vừa đấu tranh thành công ở Quảng Tây , giờ đến Thượng Hải. Dự kiến sẽ thu hồi được vốn từ vụ thu hoạch thứ tư. Trong 153 container xuất khẩu vụ một, có 1 con đi Sing, 1 con đi Hàn, còn lại đều xuất qua Trung Quốc, tất cả chính ngạch. Hiện đơn hàng nhiều và rất lớn, Công ty chưa đáp ứng nổi nên sắp tới sẽ tăng nhanh diện tích từ 100ha lên 500ha.”- Bà Mỹ Hạnh hào hứng chia sẻ.

Tết vui, cùng bay theo ròng rọc chuối xuất khẩu ảnh 10 Xe vào "ăn" hàng kìn kìn chở chuối xuất khẩu từ xã vùng sâu Vụ Bổn, cách TP Buôn Ma Thuột 60km

Ông Lê Viết Nhượng-Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Vụ Bổn khẳng định đây là "dự án thành công tuyệt vời" cho xã nghèo có 14 dân tộc, hơn 18 nghìn dân toàn đồng bào di cư tự do, tới nay vẫn còn 9 thôn buôn đặc biệt khó khăn. "Nhờ dự án chuối xuất khẩu, tết này 250 hộ nông dân ăn tết vui vẻ, ấm no hơn mọi tết trước"-Ông Nhượng phấn khởi cho biết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.