Tết đến sớm với 370 cựu thanh niên xung phong

Đoàn công tác trao quà cho các cựu TNXP tại Cao Bằng
Đoàn công tác trao quà cho các cựu TNXP tại Cao Bằng
TP - Nhân dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến, báo Tiền Phong phối hợp với Tập đoàn Phúc Sơn, Hội Cựu chiến binh T.Ư Đoàn và Hội Cựu TNXP Việt Nam trao gần 400 suất quà cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc.

Niềm vui ngày giáp Tết
Theo đề nghị của Hội Cựu TNXP Việt Nam, báo Tiền Phong, Hội Cựu chiến binh cơ quan T.Ư Đoàn kêu gọi Tập đoàn Phúc Sơn trao tặng 370 suất quà. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng sẽ được trao cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm: Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Cạn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Lạng Sơn. 
Ngày 7/1/2019, đoàn công tác đã bắt đầu tiến hành trao quà tại tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng. Có mặt tại buổi lễ nhận quà, bác Trương Xuân Lập (65 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu TNXP Ngân Sơn (Bắc Kạn) xúc động cho biết: Toàn huyện Ngân Sơn có 176 cựu TNXP thì 19 người có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Trong đó, 11 người thường xuyên ốm đau, nhà cửa dột nát, một người không nơi nương tựa, có cuộc sống rất vất vả. 
“Những món quà của báo Tiền Phong và các nhà tài trợ không chỉ hỗ trợ tinh thần mà còn góp phần giúp chúng tôi có một cái tết ấm áp hơn. Những cựu TNXP luôn ghi sâu trong lòng những tình cảm của thế hệ đi sau. Chúng tôi sẽ là những tấm gương giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ”, bác Lập nói.

Tiếp nối truyền thống đền ơn đáp nghĩa
Tại Cao Bằng, trong không khí vui mừng chuẩn bị đón xuân mới, sau khi nhận quà, các cựu TNXP tại đây dành thời gian để ôn lại những kỷ niệm thời còn tham gia chiến đấu. Cựu TNXP Hoàng Thiên Ngông (77 tuổi, thành phố Cao Bằng) kể: Năm 22 tuổi, ông tốt nghiệp Trung cấp giao thông, nghe theo lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước để gia nhập đội TNXP tỉnh Cao Bằng. Tại đây, ông cùng các thành viên TNXP từ Hải Dương, Thái Nguyên tham gia mở nhiều cung đường mới ở miền núi phía Bắc. Trong đó, kỳ công nhất là việc với những vật dụng thô sơ, ông Ngông cùng đồng đội ngày đêm mở “cung đường hạnh phúc” nối từ Hà Giang đến Cao Bằng, con đường đến bây giờ vẫn được sử dụng.  
Ông Triệu Văn Canh 75 tuổi (thành phố Cao Bằng) kể: Trong thời kỳ hoạt động của mình, có rất nhiều đồng đội đã hy sinh tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. “Tôi tham gia nhiều chiến trường, nhưng Lưu Xá (Thái Nguyên) vẫn là nơi tôi có nhiều kỷ niệm nhất. Mới trở lại nơi đây, tôi không cầm nổi nước mắt khi nhớ về những đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất, ngọn cỏ” - ông Canh nói và cảm ơn báo Tiền Phong và các nhà tài trợ đã luôn quan tâm động viên lực lượng TNXP.
Theo Hội Cựu TNXP Việt Nam, trong chiến tranh, cả nước có hơn 400.000 lượt TPXP trực tiếp chiến đấu, phục vụ, vận chuyển, nuôi dưỡng, bảo vệ cán bộ chiến sĩ bị thương và xây dựng, bảo vệ hạ tầng giao thông... Với báo Tiền Phong - tờ báo được khai sinh vào ngày 16/11/1953 tại chiến khu Việt Bắc, từ số tiền 2 triệu đồng, từ việc tăng ngày công lao động của đoàn viên thanh niên trong cả nước, lực lượng cựu TNXP như là những người sinh thành.
Phát biểu tại buổi lễ trao quà, nhà báo Hồ Sỹ Lực phụ trách ban Bạn đọc báo Tiền Phong cho hay: Sau chiến tranh, kinh tế - xã hội đất nước phát triển nhưng nhiều cựu TNXP đang phải chịu nhiều khó khăn, vất vả, thiệt thòi về hoàn cảnh gia đình cũng như điều kiện kinh tế. “Lớp trẻ chúng cháu hiện nay luôn tâm niệm phải nỗ lực để cùng các cô, các bác vượt qua khó khăn, sống vui, khỏe. Món quà không lớn nhưng hy vọng sẽ góp thêm để các bác các cô đón Tết nguyên đán 2019 thêm ấm cúng, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta”, nhà báo Sỹ Lực nói.

Tập đoàn Phúc Sơn được thành lập năm 2004 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Trải hơn 14 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Phúc Sơn trở thành một trong những Cty xây dựng và kinh doanh bất động sản hàng đầu của tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía Bắc. 

Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cho cựu TNXP được báo Tiền Phong khởi xướng đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển. Tiếp nối thành công trong quá khứ, những năm gần đây, báo Tiền Phong thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như vận động xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, cựu TNXP có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không nơi nương tựa… 

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.