Tesla đối mặt sụt giảm nghiêm trọng về doanh số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng xe đến từ Mỹ đang gánh chịu thiệt hại do việc phong tỏa ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Tesla Inc đã cung cấp ít hơn 17,9% lượng xe điện trong quý thứ hai so với quý trước do việc ngừng hoạt động liên quan đến Covid-19 của Trung Quốc đã làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng của hãng.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới cho biết họ đã giao 254.695 xe trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với 310.048 xe trong quý trước đó, kết thúc một thời gian dài gần hai năm với kỷ lục giao hàng quý.

Các trường hợp mắc Covid-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc đã buộc Tesla phải tạm ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải và cũng ảnh hưởng đến cơ sở vật chất của các nhà cung cấp tại nước này.

Tesla đối mặt sụt giảm nghiêm trọng về doanh số ảnh 1

Tesla đang tăng cường sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải với việc nới lỏng với tình hình Covid-19, điều này sẽ giúp thúc đẩy giao hàng trong nửa cuối năm 2022.

Đầu tháng 6, Giám đốc điều hành Elon Musk nói với các giám đốc điều hành rằng ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và cần cắt giảm khoảng 10% nhân sự tại nhà sản xuất ô tô điện. Musk cho biết nhu cầu đối với xe Tesla vẫn mạnh, nhưng những thách thức về chuỗi cung ứng vẫn còn.

Vào tháng 6, Tesla một lần nữa tăng giá đối với một số mẫu xe của mình tại Hoa Kỳ và Trung Quốc sau khi Musk cảnh báo về áp lực lạm phát đáng kể trong nguyên vật liệu và hậu cần. Tesla cho biết tháng 6 năm 2022 là tháng sản xuất xe cao nhất trong lịch sử của công ty.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà phân tích dự kiến ​​Tesla sẽ báo cáo giao hàng 295.078 xe trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Một số nhà phân tích đã giảm ước tính của họ xuống còn khoảng 250.000 do Trung Quốc khóa cửa kéo dài.

Tesla đối mặt sụt giảm nghiêm trọng về doanh số ảnh 2

Nhà máy Gigafactory 3 của Tesla tại Thượng Hải đang tăng cường sản xuất trở lại.

Nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới đã công bố số lượng giao hàng kỷ lục mỗi quý kể từ quý 3 năm 2020, vượt qua giai đoạn đại dịch và gián đoạn chuỗi cung ứng tốt hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô.

Trung Quốc là thị trường đã giúp Tesla tăng nhanh sản lượng xe, với nhà máy chi phí thấp, sinh lợi cao ở Thượng Hải sản xuất khoảng một nửa tổng số xe của công ty được giao trong năm ngoái.

Hồi tháng 4, Musk cho biết sản lượng xe tổng thể của Tesla trong quý II sẽ "ngang bằng" với quý đầu tiên, nhờ vào sự phục hồi của Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, vị tỉ phú cho biết Tesla đã có một "quý rất khó khăn", với lý do sản xuất và chuỗi cung ứng đang gặp thách thức ở Trung Quốc. Elon Musk cũng cho biết các nhà máy mới của Tesla ở Texas và Berlin là những "lò luyện tiền khổng lồ" với hàng tỷ USD bị thất thoát khi họ phải vật lộn để tăng sản lượng một cách nhanh chóng.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 35% cho đến nay trong năm nay, bị ảnh hưởng bởi đề xuất mua lại Twitter Inc trị giá 44 tỷ USD của Musk, việc Trung Quốc đóng cửa và những bất ổn kinh tế vĩ mô.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG