Tên lửa Starship SN11 lại phát nổ khi hạ cánh

0:00 / 0:00
0:00
Tên lửa SN11 được phóng lên và trước khi phát nổ.
Tên lửa SN11 được phóng lên và trước khi phát nổ.
TPO - Nguyên mẫu tên lửa Starship mới nhất của SpaceX , SN11, đã bay lên bầu trời Texas vào sáng 30/3, sau 24 giờ chậm trễ . Đây là thử nghiệm thứ hai của Space X trong tháng này, dù chiếc tên lửa trước đó đã phát nổ sau khi hạ cánh 8 phút.

Trước đó, Space X hy vọng thực hiện chuyến bay thử nghiệm vào ngày 29/3 sau khi thay đổi một trong ba động cơ Raptor, nhưng cuối cùng đã phải lui lại một ngày do một thanh tra của Cục hàng không liên bang của Mỹ ( FAA) không kịp tới nơi thực hiện vụ phóng theo dự định.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk cho biết, dường như có điều gì đó không ổn với một trong những động cơ Raptor của SN11, được gọi là động cơ 2. Nhưng đó có thể không phải là lý do khiến tên lửa gặp sự cố.

"Có vẻ như động cơ 2 đã gặp vấn đề khi bay lên và không đạt được áp suất buồng điều hành khi hạ cánh." Musk viết trên Twitter.

Giống như tên lửa trước đó, SN11 đã không tồn tại sau chuyến bay ngắn ngủi và phát nổ trong quá trình thử nghiệm, mặc dù điều kiện sương mù ở Boca Chica khiến nó rất khó quan sát.

SpaceX có kế hoạch lớn cho tổ hợp Starship / Super Heavy vì công ty đã có một chuyến bay được đặt chỗ trước của tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa và 8 người khác bay quanh mặt trăng.

Sứ mệnh được gọi là "DearMoon" sẽ thực hiện vụ phóng vào năm 2023. Tàu Starship của SpaceX cũng là một trong ba thiết kế có thể đưa các phi hành gia NASA lên mặt trăng theo chương trình mặt trăng Artemis.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…
Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.