Tên lửa hành trình siêu thanh của Mỹ lại gặp sự cố trong thử nghiệm

Mô hình tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC).
Mô hình tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC).
TPO - Nguyên mẫu tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC) của Không quân Mỹ đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm vào tuần trước do "một sai lầm ngu ngốc".

Tờ Air Force Magazine của Mỹ ngày 22/12 đưa tin, mẫu thử HAWC của Lockheed Martin gần đây đã được thử nghiệm, nhưng do HAWC của Lockheed Martin "không tách khỏi máy bay B-52H" nên cuộc thử nghiệm đã thất bại.

Một nguồn tin, Không quân Mỹ và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã chuẩn bị chu đáo nhưng cuộc thử nghiệm thất bại do một "lỗi cơ bản nhất’". "Đây không phải là vấn đề thiết kế, đây là một sai lầm ngu ngốc", Air Force Magazine trích dẫn nguồn tin.

Điều này có nghĩa là việc phóng thử nguyên mẫu HAWC dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 sẽ bị hoãn lại đến năm 2021.

Đây không phải lần đầu HAWC thất bại trong thử nghiệm. Trước đó, trang tin Aviation Weekly của Mỹ ngày 9/6 thông báo rằng tên lửa hành trình siêu âm HAWC mới nhất do quân đội Mỹ phát triển đã vô tình tách khỏi máy bay ném bom B-52H trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 5 năm nay và sau đó đã bị phá hủy kịp thời.

Chương trình phát triển HAWC bắt đầu vào năm 2014. HAWC thực chất là một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể phóng từ máy bay. Theo Giám đốc DARPA Andrew Knoedler, HAWC sẽ cung cấp “tầm bắn xa hơn với thời gian phản hồi ngắn hơn và nâng cao hiệu quả so với các hệ thống quân sự hiện tại” .

Theo Tạp chí Không quân, tốc độ bay của HAWC trong khí quyển sẽ đạt Mach 6. Tên lửa có ưu điểm là kích thước nhỏ, tầm bắn xa, khả năng xuyên phá mạnh và độ chính xác cao. Không quân Mỹ có kế hoạch lắp HAWC trên các máy bay chiến đấu F-15, F-35 và B-52H để tấn công các mục tiêu của đối phương.

Cho đến nay, Lầu năm góc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về việc quân đội Mỹ lại thất bại trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầy kỳ vọng này.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày lên đường nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân lên đường…
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.