Tên lửa hành trình siêu thanh của Mỹ lại gặp sự cố trong thử nghiệm

Mô hình tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC).
Mô hình tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC).
TPO - Nguyên mẫu tên lửa Hypersonic Air-Breatpon Concept (HAWC) của Không quân Mỹ đã thất bại trong các cuộc thử nghiệm vào tuần trước do "một sai lầm ngu ngốc".

Tờ Air Force Magazine của Mỹ ngày 22/12 đưa tin, mẫu thử HAWC của Lockheed Martin gần đây đã được thử nghiệm, nhưng do HAWC của Lockheed Martin "không tách khỏi máy bay B-52H" nên cuộc thử nghiệm đã thất bại.

Một nguồn tin, Không quân Mỹ và Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã chuẩn bị chu đáo nhưng cuộc thử nghiệm thất bại do một "lỗi cơ bản nhất’". "Đây không phải là vấn đề thiết kế, đây là một sai lầm ngu ngốc", Air Force Magazine trích dẫn nguồn tin.

Điều này có nghĩa là việc phóng thử nguyên mẫu HAWC dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 sẽ bị hoãn lại đến năm 2021.

Đây không phải lần đầu HAWC thất bại trong thử nghiệm. Trước đó, trang tin Aviation Weekly của Mỹ ngày 9/6 thông báo rằng tên lửa hành trình siêu âm HAWC mới nhất do quân đội Mỹ phát triển đã vô tình tách khỏi máy bay ném bom B-52H trong cuộc thử nghiệm hồi tháng 5 năm nay và sau đó đã bị phá hủy kịp thời.

Chương trình phát triển HAWC bắt đầu vào năm 2014. HAWC thực chất là một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể phóng từ máy bay. Theo Giám đốc DARPA Andrew Knoedler, HAWC sẽ cung cấp “tầm bắn xa hơn với thời gian phản hồi ngắn hơn và nâng cao hiệu quả so với các hệ thống quân sự hiện tại” .

Theo Tạp chí Không quân, tốc độ bay của HAWC trong khí quyển sẽ đạt Mach 6. Tên lửa có ưu điểm là kích thước nhỏ, tầm bắn xa, khả năng xuyên phá mạnh và độ chính xác cao. Không quân Mỹ có kế hoạch lắp HAWC trên các máy bay chiến đấu F-15, F-35 và B-52H để tấn công các mục tiêu của đối phương.

Cho đến nay, Lầu năm góc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về việc quân đội Mỹ lại thất bại trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa đầy kỳ vọng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.