Teen Hà thành 'đứng ngồi không yên' chờ đăng ký cho thú cưng

Teen Hà thành 'đứng ngồi không yên' chờ đăng ký cho thú cưng
Quy định về việc người dân nuôi chó mèo phải đăng ký, không chỉ đang gây ra những phản ứng trái ngược từ phía người dân mà cộng đồng teen cũng đang xôn xao tranh luận.

Teen Hà thành 'đứng ngồi không yên' chờ đăng ký cho thú cưng

> Nuôi thú 'độc'

Quy định về việc người dân nuôi chó mèo phải đăng ký, không chỉ đang gây ra những phản ứng trái ngược từ phía người dân mà cộng đồng teen cũng đang xôn xao tranh luận.

Vũ Anh Thư bên cún yêu
Vũ Anh Thư bên cún yêu.

Nuôi thú cưng vốn là một niềm đam mê của những bạn trẻ yêu thích động vật. Thậm chí đã có những trang web hay CLB được thành lập nhằm chia sẻ tình yêu, nguyện vọng bảo vệ, chở che, nuôi dưỡng cho những thú cưng của mình như : Hội những người yêu mèo, Hội những người yêu chó, CLB Cún cưng,…

Và khi quy định đăng ký chính chủ cho chó, mèo được đưa ra chỉ mới vài ngày đây thôi thì các bạn trẻ Hà thành cũng bàn luận hăng say dưới nhiều góc độ, nhiều ý kiến.

Như Vũ Anh Thư, top 15 Duyên dáng Hà thành, sở hữu một em cún xinh được gần một năm, trước quy định mới của Bộ Nông nghiệp đã chia sẻ : “Nghe quy định đăng kí chính chủ cho động vật, Thư thấy hơi lạ. Nhưng việc gì cũng có 2 mặt của nó.

Có thể sẽ hơi mất thời gian của chủ nhân chó, mèo nhưng về mặt tích cực thì nhà nước, các ban ngành có liên quan về vấn đề bảo vệ động vật có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý số lượng hay dễ tìm thấy nếu thú bị thất lạc".

Thư cho biết bạn đang tham gia CLB Cún cưng dành cho những người yêu thương động vật. Gần đây bạn nghe được nhiều câu chuyện không hay như trường hợp tại công viên Thống Nhất lợi dụng vào sự chủ quan không để ý tới cún của người dân nên có người đã bắt trộm khiến ai cũng rất buồn và đau lòng... Hay như việc trộm các loài động vật quý hiếm có trong danh sách đỏ chỉ để trục lợi cho bản thân.

Bởi vậy mà Thư đã bày tỏ: “Nếu đã có quy định như vậy thì chắc chắn Thư sẽ đi đăng ký chính chủ cho em Xuka. Thư mong rằng các cấp trên phải xử lý thật nghiêm ngặt về hành vi làm hại tới động vật như chó, mèo nói riêng và các động vật quí hiếm khác nói chung”.

Chàng trai yêu động vật Thành Trung tỏ ra băn khoăn về quy định liên quan đến tiêu hủy chó mèo
Chàng trai yêu động vật Thành Trung tỏ ra băn khoăn về quy định liên quan đến tiêu hủy chó mèo.

Còn chàng trai từng gây sốt khi sở hữu gần 20 thú cưng, đồng thời cũng là gương mặt quen thuộc cộng đồng yêu động vật khi tham dự cuộc thi Pet Icon 2012, Thành Trung cũng bày tỏ: “Em thấy luật mới về việc đăng ký chính chủ cho động vật nuôi trong nhà là việc rất cần thiết.

Bởi chó mèo được đăng ký chính chủ sẽ được tiêm phòng định kì đầy đủ, vừa phòng bệnh cho các em ấy và vừa hạn chế sự gây hại cho mọi người xung quanh. Chó mèo sẽ có thêm mã số đeo vào cổ cũng sẽ giúp những người chủ có thể được tìm dễ hơn nếu lạc.

Nhưng cũng có vài điều khoản Trung thấy không nên như tiêu hủy nếu 3 ngày không có ai đến nhận. Quy định này dã man quá. Nên Trung mong muốn có sự điều chỉnh từ các ban ngành để được phù hợp”.

Không chỉ vậy, trong Hội những người yêu mèo trên Facebook, đã có nhiều ý kiến đa diện, nhiều chiều
Không chỉ vậy, trong Hội những người yêu mèo trên Facebook, đã có nhiều ý kiến đa diện, nhiều chiều.

Không chỉ vậy, trong Hội những người yêu mèo trên Facebook, đã có nhiều ý kiến đa diện, nhiều chiều.

“Chính chủ là đúng, ở nước ngoài chó mèo ngoài số giống chứng minh thư còn phải có bảo hiểm, đăng ký nơi ở. Làm như vậy để mình có trách nhiệm đối với chó mèo mình”. (Han Dinh) song cũng có ý kiến, quan điểm khác như “Quy định đưa ra, mình thấy lợi ít hại nhiều. Người ta nghĩ đơn giản là dọn dẹp đô thị nhưng thực tế lại giết chết nhiều mạng sống”.(Minh Tuệ).

Teen Hà thành 'đứng ngồi không yên' chờ đăng ký cho thú cưng ảnh 4

Một thành viên có tên Loan “Chì” cũng cho hay : “Những người nuôi chó, mèo đa số đều là những người rất yêu thương động vật. Nhà nước ta có các trại chuyên nuôi các loại chó, mèo bị bỏ hoang ở trung tâm như nước ngoài đâu.

Không thể quản lý nổi vì mức độ sinh sản của chúng rất nhanh. Chẳng lẽ cứ 2, 3 tháng lại phải đi khai báo có mèo, chó mới đẻ được?”.

Theo Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG