Tẩy trắng dừa nước bằng hóa chất công nghiệp

Tẩy trắng dừa nước bằng hóa chất công nghiệp
Để tránh bị thâm đen, những quả dừa nước sau khi gọt vỏ được người bán ngâm vào thùng chứa hóa chất. Cả 5 mẫu dừa tươi được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm nghiệm đều chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tẩy trắng dừa nước bằng hóa chất công nghiệp

> Dừa tẩy trắng bằng chất rửa nhà vệ sinh bày bán ở chợ

Để tránh bị thâm đen, những quả dừa nước sau khi gọt vỏ được người bán ngâm vào thùng chứa hóa chất. Cả 5 mẫu dừa tươi được Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm nghiệm đều chứa hóa chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Dừa trắng đẹp bắt mắt nhờ được ngâm trong hóa chất
Dừa trắng đẹp bắt mắt nhờ được ngâm trong hóa chất.

Chỉ vì muốn “làm đẹp” dừa để bán được đắt hàng, người bán dừa tươi đã bất chấp những ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. “Những trái dừa trắng tinh, trông bắt mắt đều đã qua xử lý. Việc này rất đơn giản chỉ cần dùng vài muỗng hóa chất pha vào nước rồi ngâm dừa khoảng 10 phút, khi vớt ra dừa sẽ không bị thâm đen dù có bị ế nhiều ngày”.

Người đàn ông tên Trung, làm việc tại vựa dừa trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh “bật mí” khi được mời thuốc và hỏi bí kíp làm trắng dừa.

Theo đó, loại hóa chất được người bán dừa truyền tay nhau để phục vụ cho công nghệ tẩy trắng đều được mua về từ chợ Kim Biên (quận 5) với mức giá khoảng 150.000 đồng/kg. Một thùng nước khoảng 50L dùng chừng 8 muỗng hóa chất có thể ngâm được cả trăm trái dừa.

“Nếu không ngâm hóa chất, dừa sau khi gọi vỏ sẽ bị thâm đen hết, bán chẳng ma nào mua”.

Cũng theo ông Trung, dừa được gọt vỏ và “xử lý” tại vựa chủ yếu được nhập cho các quán nước giải khát. Những người dùng xe đẩy đi bán rong cũng nắm rất rõ kỹ thuật tẩy trắng dừa nên cạnh xe dừa đều có một thùng đựng loại nước có màu đục như nước gạo.

Trước màu sắc trắng đến bất thường của trái dừa tươi sau khi gọt vỏ, mới đây Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm thành phố đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân và đánh giá tác động (nếu có). Theo đó, 5 mẫu dừa tươi đã gọt vỏ được lấy ngẫu nhiên ở những điểm bán rong, vựa dừa, quán nước mang đi kiểm nghiệm.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “Cả 5 mẫu dừa tươi đã gọt vỏ mang đi kiểm nghiệm đều phát hiện có chứa natri sulfit (Na2SO3) với hàm lượng rất cao. Dù chất này chỉ tìm thấy ngoài vỏ dừa nhưng không loại trừ khả năng nó có thể ngấm vào cùi và nước dừa bên trong”.

Nên sử dụng dừa chưa gọt vỏ để tránh ăn, uống phát chất tẩy trắng
Nên sử dụng dừa chưa gọt vỏ để tránh ăn, uống phát chất tẩy trắng.

Natri sulfit là chất tẩy trắng được dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, dệt may, thuộc da… Chất này cũng được cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Nếu ăn hoặc uống phải Na2SO3 người sử dụng có thể bị kích ứng tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Ngoài ra Na2SO3 có thể ảnh hưởng hệ thần kinh vận động và thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch; thường xuyên tiếp xúc Na2SO3 có nguy cơ gây viêm da dị ứng, viêm phổi, thay đổi khả năng cảm nhận mùi vị, ảnh hưởng đến tủy xương,…

Trước vấn đề trên, Chi cục VSATTP đã tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra xử lý các cơ sở buôn bán dừa sử dụng hóa chất tẩy trắng.

Chi cục khuyến cáo người dân không nên mua bán hoặc sử dụng dừa tươi có màu trắng bất thường, sử dụng dừa chưa gọt vỏ là giải pháp tốt nhất để tránh ăn uống phải hóa chất tẩy trắng độc hại.

Theo Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG