Túc cầu anh hùng luận

Tây Ban Nha ‘yếu trâu’ còn hơn Chile ‘khỏe bò’

Chưa cần biết tình hình thực tế thế nào nhưng HLV Del Bosque đã dọa dẫm đối thủ: “Đó là một tiki taca mà các bạn chưa từng thấy bao giờ.
Chưa cần biết tình hình thực tế thế nào nhưng HLV Del Bosque đã dọa dẫm đối thủ: “Đó là một tiki taca mà các bạn chưa từng thấy bao giờ.
TPO - Tây Ban Nha đã bị dồn vào cửa tử. Giống Tào Tháo chọn cách dàn trận dựa vào bờ sông Vị Thủy khiến quân sĩ không còn đường lùi mà kích thích họ tiến lên phía trước.

Khổng Minh - Tư Mã Ý là bộ đôi kình địch thật sự xứng đáng  trong Tam Quốc. Họ đối đầu, đối đáp với nhau cứ như thể sinh ra đã là những kẻ cừu thù của nhau.

Đó đều là những bộ óc trác việt. Khổng Minh, mưu sâu kế khéo, định đoạt thiên hạ nhưng phận mỏng cánh chuồn.

Tư Mã Trọng Đạt phương hướng lâu dài nhưng mưu kế sâu cạn, thua trận dài dài nhưng thắng cả cuộc chiến bền lâu.

Nhưng ở câu chuyện này ta chỉ xét khía cạnh nhỏ trong cuộc đối đầu giữa họ.

Khi Khổng Minh không thoát được mệnh trời qua đời ở gò Ngũ Trượng. Ông dặn tả hữu bày trò ‘ma quỷ’ khiến Tư Mã Ý rụng rời chân tay. Chuyện kể rằng khi mà quân Thục lôi bộ tượng gỗ của Gia Cát Lượng ra thị uy, Tư Mã Ý kinh sợ bỏ chạy, sợ đến mức hỏi quân tướng “Đầu ta có còn không?”

Người xưa nói: ‘Tử Gia Cát năng tẩu sinh Trọng Đạt’(Gia Cát chết còn dọa được Trọng Đạt sống).

Hình ảnh Tây Ban Nha lúc này có gì đó giống với bộ tượng gỗ của Gia Cát Khổng Minh mà quân Thục đem ra dọa Tư Mã Ý, cho dù họ vừa thua tan tác Hà Lan. ‘Lữ đoàn đỏ’ dù suy yếu đến cùng cực nhưng oai danh của họ vẫn khiến những kẻ khác khiếp sợ. Xavi, Iniesta, Busquets, Ramos, Casillas...bị người đời cười chê nhưng vẫn đủ sức khiến đối thủ ‘thần siêu phách lạc’, ‘tá hỏa tam tinh’.

Chưa cần biết tình hình thực tế thế nào nhưng HLV Del Bosque đã dọa dẫm đối thủ: “Đó là một tiki taca mà các bạn chưa từng thấy bao giờ. Tây Ban Nha sẽ thể hiện phong độ đích thực của một nhà vô địch. Trong tay tôi có nhiều quân bài. Họ sẽ làm nên sự khác biệt”.

Tây Ban Nha đã bị dồn vào cửa tử. Giống Tào Tháo chọn cách dàn trận dựa vào bờ sông Vị Thủy khiến quân sĩ không còn đường lùi mà kích thích họ tiến lên phía trước. Họ không được phép thất bại và sẽ làm mọi cách để tránh được những kết quả không như ý muốn.

Dù phải đối mặt với những lời dọa dẫm từ mọi nơi nhưng nếu Tây Ban Nha bình thản như cách Tư Mã Trọng Đạt nhận váy áo của quân Thục mà vẫn tươi cười nhẹ nhàng: thật bình tâm, phát huy bản lĩnh thép đúng thời điểm và quan trọng là một chữ ‘Nhẫn’ để biến cửa tử thành đòn bẩy đánh sập mọi đối thủ.

"Yếu trâu còn hơn khỏe bò". Tây Ban Nha dù suy yếu nhưng còn mạnh mẽ chán so với các đội bóng khác. Nhà vua có thể bị phế truất nhưng không phải bởi những kẻ phàm phu tục tử. Thế nên Del Bosque và các học trò thực sự tự tin trước khi bước vào trận đấu sinh tử với Chile.

MỚI - NÓNG