Tàu Trung Quốc 'xua đuổi' tàu Nhật Bản trên vùng biển tranh chấp

Tàu Trung Quốc đi song song với tàu Nhật Bản trên vùng biển gần đảo tranh chấp vào hôm 24-9
Tàu Trung Quốc đi song song với tàu Nhật Bản trên vùng biển gần đảo tranh chấp vào hôm 24-9
TPO - Hôm qua, các tàu tuần tra Trung Quốc đã “xua đuổi” các tàu Nhật Bản ở khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Cục Quản lý Hải dương Nhà nước Trung Quốc cho hay.

Cục này cho biết, bốn tàu hải giám của Trung Quốc trong lúc tuần tra trên biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và lúc 10h sáng hôm qua (theo giờ địa phương) đã đối đầu với các tàu Nhật Bản.

Các tàu hải giám đã theo sát tàu tuần duyên của Nhật và tuyên bố chủ quyền và tiến hành các biện pháp xua đuổi tàu Nhật.

Trong khi đó, phát ngôn viên tuần duyên Nhật Bản, ông Yuji Kito cho biết tàu của cả hai bên đều phát đi những tín hiệu tuyên bố đang ở trong vùng lãnh hải của mình và yêu cầu bên kia rời đi.

Ông Kito nói: “Phía Trung Quốc ra hiệu bằng cả tiếng Trung và Nhật. Họ từng làm như vậy trước đây và chúng tôi cũng thế”. Ông cũng nói thêm rằng tình hình hôm qua không căng thẳng hơn so với những vụ đối đầu xảy ra trước đây.

Kể từ khi chính phủ Nhật Bản quyết định mua lại 3 trong số 5 đảo tranh chấp từ những người sở hữu tư nhân, Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động tuần tra quanh nhóm đảo này.

Tàu Trung Quốc từng xâm phạm vùng biển 12 hải lý mà Nhật Bản xem là lãnh hải của mình gần các nhóm đảo. Máy bay của Trung Quốc cũng đã tăng cường hoạt động xung quanh khu vực.

Trung Quốc trước đó có yêu cầu Nhật Bản thừa nhận về vấn đề tranh chấp chủ quyền, yêu cầu hai bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm giảm căng thẳng.

Phan Yến
Theo AP

Theo Dịch
MỚI - NÓNG