Tàu hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam

Tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Nhà Rồng, TP HCM.
Tàu hải quân Ấn Độ cập cảng Nhà Rồng, TP HCM.
TPO - Từ ngày 24-26/12, tàu Hải quân Ấn Độ INS KILTAN dừng kỹ thuật tại Cảng Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm này là một phần của hoạt động triển khai tàu tới khu vực Đông Nam Á của Hải quân Ấn Độ.

 Con tàu mang theo hàng viện trợ nhân đạo bao gồm các công cụ cứu trợ thiên tai cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Các lô hàng này sẽ được bàn giao cho Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai của Việt Nam.

 Quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây nhờ quan hệ kinh tế sôi động và sự hội tụ ngày càng tăng về các vấn đề chính trị, khu vực và an ninh.

 Quan hệ song phương được nâng cấp lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm 2016. Bất chấp tình hình đại dịch COVID-19, hai nước vẫn duy trì động lực trong các cam kết song phương.

 Thủ tướng hai nước đã điện đàm vào ngày 13/4 năm nay. Hội đàm cấp cao trực tuyến được tổ chức vào ngày 21/12 giữa hai Thủ tướng. Một số thỏa thuận và thông báo mang tính bước ngoặt đã được đưa ra tại cuộc hội đàm cấp cao trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, thương mại và văn hóa.

 Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã có cuộc điện đàm vào ngày 27/11 để thảo luận các vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm. Những cuộc trao đổi cấp cao này thể hiện động lực bền vững trong quan hệ song phương và trong hợp tác quốc phòng và an ninh.

 Chuyến thăm này của tàu INS KILTAN nhằm mục đích tăng cường hợp tác hàng hải giữa Hải quân hai nước, tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước, và đóng góp vào an ninh và tăng trưởng cho tất cả trong khu vực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.