Tàu hải quân Ấn Độ tới thăm Việt Nam

Tàu hải quân Ấn Độ INS SAHYADRI sẽ tới thăm và giao lưu với hải quân Việt Nam.
Tàu hải quân Ấn Độ INS SAHYADRI sẽ tới thăm và giao lưu với hải quân Việt Nam.
TPO - Từ ngày 29/10 đến 1/11, tàu Hải quân Ấn Độ, INS SAHYADRI dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Ashwin Arvind, sẽ cập cảng  Tiên Sa, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

Chuyến thăm của tàu nằm trong khuôn khổ việc triển khai hoạt động liên tục của Hải quân Ấn Độ tới khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm sẽ bao gồm hoạt đông trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, chào xã giao và tiếp xúc với các lãnh đạo đại diện Chính phủ Việt Nam, tour tham quan cho thuyền viên Ấn Độ và giao lưu thể thao.

Sau thời gian đậu cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam sẽ tổ chức luyện tập chung.

Hải quân Việt Nam, học sinh, sinh viên, Ủy ban nhân dân thành phố, Biên phòng và Hội hữu nghị Việt - Ấn tại Đà Nẵng sẽ được mời lên tham quan tàu.

Mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ được đúc kết với những kết nối mạnh mẽ của tình hữu nghị trên các phương diện văn hóa, tôn giáo và kinh tế từ cách đây hai thiên niên kỷ.

Mối quan hệ Việt-Ấn đã và đang ngày càng được thắt chặt hơn nữa trong những năm vừa qua với mối quan hệ kinh tế sôi nổi và hợp tác ngày càng tăng về các vấn đề an ninh, chính trị.

Vào năm 2016, trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng cấp lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tháng 1/ 2018, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Ấn Độ nhân dịp Ngày Độc Lập và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ấn Độ. Tiếp sau đó là chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 03/2018.

Ngài Nirmala Sitharaman, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn độ đã thăm Việt Nam vào tháng 06/2018. Ngài Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đã thăm Việt Nam vào tháng 08/2018, tham dự Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ và Hội thảo quốc tế Ấn Độ Dương.

Tham mưu trưởng của cả ba quân chủng Ấn Độ cũng đã có các chuyến thăm tới Việt Nam trong hai năm vừa qua. Tư lệnh Hải quân Nhân dân Việt Nam và Quân chủng Phòng không-Không quân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ năm 2018. 

Những chuyến thăm trên đã biểu thị cách rõ ràng nhất sự phát triển quan hệ song phương giữa hai nước đang ngày càng lớn mạnh. 

Hợp tác quốc phòng là một thành phần quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hải quân Ấn Độ có nhiều tương tác với Hải quân Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo trì và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Cũng cần phải đề cập rằng tàu Cảnh sát biển Ấn Độ ICGS VIJIT đã tới thăm xã giao cảng Đà Nẵng từ ngày 1 tháng 4 năm 2019 và hai tàu hải quân Ấn Độ, INS KOLKATA và INS SHAKTI đã thăm cảng Cam Ranh International từ 13-16 Tháng 4 năm 2019.

Có sự đồng thuận ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Việt Nam về các vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai quốc gia đều cam kết xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia và luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm hiện tại tìm cách tăng cường hợp tác hàng hải giữa hai hải quân và sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị mạnh mẽ giữa hai nước và góp phần bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".