Tàu đâm nhau, dầu tràn ra sông Lòng Tàu

Tàu đâm nhau, dầu tràn ra sông Lòng Tàu
TP - Một tai nạn đường thủy nghiêm trọng đã xảy ra vào đêm 26/11 giữa hai tàu chở dầu, tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm một khối lượng lớn dầu DO tràn ra sông Lòng Tàu.
Tàu đâm nhau, dầu tràn ra sông Lòng Tàu ảnh 1
Cty Đại Minh ứng cứu sự cố tràn dầu

Theo báo cáo nhanh số 203 ngày 27/11 của UBND huyện Cần Giờ, vào khoảng 20 giờ ngày 26/11, tàu có phiên hiệu Imextrans (chưa rõ của đơn vị nào) chở 1.800 tấn dầu thực vật đang lưu thông theo hướng từ Vũng Tàu vào sông Lòng Tàu, khi đến Vàm Bắc Ốc, khu vực Đèn Xanh – Thiềng Liềng (thuộc địa phận xã Thạnh An, Cần Giờ) thì đâm vào xà lan mang biển kiểm soát SG.4193.

Xà lan này của Hợp tác xã Vận tải Thủy bộ quận 7 đang chở 700 m3 dầu DO, chứa trong 6 khoang, đang lưu thông theo hướng từ sông Lòng Tàu ra vịnh Gành Rái.

Vụ va chạm đã làm xà lan SG.4193 bị thủng một lỗ lớn (kích thước khoảng 1,6 m2) phía trên mạn, tại vị trí khoang số 2 lúc đó đang chứa khoảng 100 m3 dầu khiến một lượng lớn dầu DO tràn ra sông Lòng Tàu.

Ông Đoàn Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết rất may lúc xảy ra tai nạn, khu vực hiện trường có một xà lan tự hành (không cần tàu lai kéo) khác không chứa dầu.

Xà lan này đã kịp thời cập mạn hỗ trợ, bơm hút toàn bộ số dầu còn lại trong xà lan bị nạn. Sau gần 3 giờ, toàn bộ lượng dầu trên đã được bơm sang xà lan ứng cứu và được vận chuyển đến nơi an toàn.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng 564 và Hải đội II đã cử 2 tàu tuần tra đến nơi xảy ra sự cố để bảo vệ hiện trường. Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố (TNMT) đã yêu cầu Cty ứng cứu sự cố tràn dầu Đại Minh cử 2 tàu kèm theo phương tiện, dụng cụ chuyên dùng đến khu vực xảy ra tai nạn để cứu hộ.

Ngay trong đêm 26, rạng sáng 27/11, Sở TNMT, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố và Trung tâm ứng cứu sự cố tràn dần khu vực phía Nam đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục sự cố.

Lực lượng cứu hộ đã dùng phao vây lượng dầu bị tràn ra trong quá trình bơm hút từ xà lan bị nạn. Đến 4 giờ sáng 27/11, công tác ứng phó sự cố đã hoàn tất. Xà lan SG.4193 đã được trám trét tạm thời chỗ thủng và lai dắt vào bờ.

Phập phồng nỗi lo

Căn cứ hóa đơn xuất hàng mà xà lan SG.4193 xuất trình và số dầu còn lại thu gom được thì lượng dầu bị thất thoát ra ngoài khoảng 11,5m3. Tuy nhiên, theo một nhân viên cứu hộ giàu kinh nghiệm của Cty Đại Minh thì khối lượng dầu tràn ra sông có thể lớn hơn bởi ngoài số dầu chở trên tàu dưới dạng hàng hóa, xà lan SG.4193 còn mang theo một khối lượng dầu nhất định để vận hành máy.

Nhận định này là có cơ sở vì theo một nguồn tin, sau khi xảy ra sự cố, một số người dân đã thu gom được khoảng 6 -7 tấn dầu bị trôi dạt vào bờ. Ông Đoàn Văn Sơn cũng thừa nhận và cho biết thêm: Ngay sau khi xảy ra sự cố, UBND huyện đã yêu cầu 2 xã Long Hòa, Thạnh An và thị trấn Cần Thạnh thông báo qua loa phát thanh, yêu cầu các hộ sản xuất có đầm, đập nuôi thủy hải sản không được lấy nước vào ao nuôi, kiểm tra các bãi nuôi nghêu để có hướng xử lý.

Theo báo cáo của UBND huyện, sáng 27/11, cơ quan chức năng và địa phương đã tổ chức kiểm tra tại nhiều khu vực lân cận nơi xảy ra tai nạn và chưa phát hiện ô nhiễm.

“Lúc xảy ra tai nạn, nước đang xuống nên lượng dầu tràn ra ngoài có thể bị đẩy ra hướng cửa biển rồi bị đẩy ngược trở vào, đến các khu vực khác khi thủy triều lên nên có nguy cơ bị phát tán rộng hơn. Cũng may đây là loại dầu nhẹ, dễ bay hơi khi gặp nắng nên không nghiêm trọng lắm. Nhưng dẫu sao chúng tôi vẫn rất lo” – Ông Đức nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM

Sở Y tế TPHCM: Dịch bệnh đang lan tỏa rất nhanh và rộng

TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc và sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc; từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch COVID-19 lan tỏa rất nhanh và rộng tại TPHCM.
Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Vũng Tàu xin Chính phủ được mua 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

TPO - Nguồn tiền để tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mua vắc xin do các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, xã hội hóa mà không dùng tiền của Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và ngân sách. Sau khi có vắc xin, các doanh nghiệp đóng góp tiền sẽ tiêm cho cán bộ, người lao động của mình, số còn lại sẽ bàn giao cho tỉnh để tiêm cho những đối tượng ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ.
TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.