Tàu cảnh sát biển 8021 rời Mỹ về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tàu CSB 8021 rời cảng Seattle
Tàu CSB 8021 rời cảng Seattle
TPO - Ngày 1/6, tàu CSB 8021 của Cảnh sát biển Việt Nam (CSB) rời TP Seattle, bang Washington, để bắt đầu hành trình trở về Việt Nam. Các thủy thủ đoàn thuộc CSB Việt Nam sẽ đưa con tàu từng phục vụ lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ về tới cảng mới của mình tại Vùng CSB 3 trong mùa hè này.

Trong thông báo đăng trên Facebook, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nói rằng việc chuyển giao con tàu này cho Việt Nam là một ví dụ điển hình nữa cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được tăng cường giữa Việt Nam và Mỹ.

Đây là con tàu tuần duyên thứ hai Mỹ giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau tàu USCGC Morgenthau - được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bàn giao cho Việt Nam một tàu tuần duyên nữa.

Tàu cảnh sát biển 8021 rời Mỹ về Việt Nam ảnh 1

Các thuỷ thủ Việt Nam đứng chụp ảnh trên tàu trước khi rời cảng Seattle

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 27/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có có an ninh quốc phòng.

Trên cơ sở đó, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển theo tinh thần của các văn bản hai bên đã ký kết, như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015, và Kế hoạch hành động về hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mỹ giai đoạn 2018-2020, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế.

Tàu cảnh sát biển 8021 rời Mỹ về Việt Nam ảnh 2

Con tàu bắt đầu hành trình trở về Việt Nam

MỚI - NÓNG