Tập trung đông người tại khu đô thị ở Bắc Giang, chính quyền địa phương nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc
TPO - Ngày 6/4, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức họp báo thông tin việc nhiều người dùng chất bẩn ngăn cản xây dựng trong Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ.

Trước đó, ngày 5/4, nhiều người tập trung ngăn cản công trình xây dựng trong Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ ở huyện Việt Yên, trong đó có một số người dùng chất bẩn ném vào công nhân thi công hàng rào. Sự việc nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương, cho biết, ông Trần Văn Minh (ở Bắc Giang) mua 16 lô đất trong khu độ Đình Trám – Sen Hồ. Các lô đất này được phép chuyển nhượng hợp pháp. Sáng 5/4, ông Minh tiến hành quây tôn để làm nhà kho thì một số người ở xã Hồng Thái phản đối và ném chất thải vào những người thi công, với ý định ngăn cản chủ đầu tư xây dựng.

Tập trung đông người tại khu đô thị ở Bắc Giang, chính quyền địa phương nói gì? ảnh 1

Nhiều người ngăn cản xây dựng trong Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ. Ảnh cắt từ clip

Cũng theo ông Phương, nguyên nhân sự việc xuất phát khi triển khai giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ từ năm 2017, với diện tích liên quan khoảng 25ha ở xã Hồng Thái. Ở xã này có 47 hộ không nhận tiền giải phóng mặt bằng, huyện tổ chức đối thoại 2 lần. Tuy nhiên, 47 hộ vẫn chưa nhận tiền, không bàn giao mặt bằng. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế giao đất cho chủ đầu tư theo quy định.

Ông Phương cho biết thêm, thời gian qua, trong số 47 hộ này có một số người có đơn khiếu nại lên huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang liên quan đến việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ. Trong đơn khiếu nại, người dân thắc mắc về việc không được giao đất ở kinh doanh, dịch vụ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp cho dự án khu đô thị này. Tuy nhiên, đề nghị này của người dân không có cơ sở pháp lý để thực hiện. Vì thời điểm trước năm 2008, tỉnh có chính sách thu hồi đất nông nghiệp cho các dự án thì người được suất đất kinh doanh, dịch vụ, từ năm 2009 không còn chính sách này. Dự án Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ thực hiện từ năm 2016 nên không có sở pháp lý giải quyết thắc mắc của người dân.

Tập trung đông người tại khu đô thị ở Bắc Giang, chính quyền địa phương nói gì? ảnh 2

Hiện trường vụ việc

Cũng theo ông Phương, trong Khu Đô thị Đình Trám – Sen Hồ có một khu đất để trả đất dịch vụ, kinh doanh cho người bị thu hồi đất nông nghiệp cho những dự án từ năm 2008 trở về trước ở huyện Việt Yên, chứ không phải dành cho Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ.

Huyện Việt Yên và tỉnh Bắc Giang đã có trả lời đến người dân có đơn thư. Tuy nhiên, người dân chưa đồng thuận và tiếp tục có đơn thư khiếu nại lên Văn phòng Chính phủ. Năm 2018, tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo giải quyết đơn thư lên Văn phòng Chính phủ.

“Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu việc cản trở người mua đất hợp pháp xây dựng là sai. Đồng thời, UBND huyện Việt Yên cũng đề nghị công an đảm bảo an ninh trật tự khi người mua đất hợp pháp xây dựng ở Khu đô thị Đình Trám – Sen Hồ”, ông Phương cho hay.

MỚI - NÓNG