Tạo việc làm cho dân biên giới để chống buôn lậu

Buôn lậu chạy trên đường
Buôn lậu chạy trên đường
TP - Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, nguyên nhân chính người dân buộc phải tham gia buôn lậu là công văn việc làm cho người dân biên giới không đáp ứng được. 

Hằng năm, thanh niên vào độ tuổi lao động nhiều nhưng không đủ việc làm, đất chật, người dân ngày càng đông, đời sống khó khăn mặc dù công tác tuyên truyền, vận động được làm thường xuyên. “Nhiều khi tụi tôi đi tuyên truyền, người dân nói biết làm vậy là sai, nhưng không làm vậy thì không có tiền, lấy gì sống”, vị đại tá trăn trở.

Thượng tá Hoàng Văn Nam, Đồn trưởng Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn cho rằng, bắt được buôn lậu là chuyện vô cùng khó khăn, tuy nhiên việc xử lý những người này sao cho hợp lý, hợp tình và mang tính nhân văn là câu chuyện rất khó khăn. Thượng tá Nam cho biết nhiều trường hợp những người đi làm thuê chở thuốc lậu hầu như đều là dân địa phương của mình quản lý, vì cuộc sống quá khó khăn họ phải làm liều.

Theo thượng tá Nam, bắt xong phải điều tra với những người cố tình chống đối thì xử nghiêm. Còn xác minh biết họ chỉ chở hàng thuê nhà cửa dột nát, không chỗ che mưa, không đất đai, con nheo nhóc thì xem xét.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đề nghị các địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo công ăn việc làm ổn định cho người khu vực biên giới. Phải giúp dân mới ổn định đời sống, không tham gia tiếp tay, vận chuyển hàng lậu cho các chủ hàng. 

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm