Tăng vai trò giám sát, phản biện của tổ chức Đoàn

Tăng vai trò giám sát, phản biện của tổ chức Đoàn
TP - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn đại biểu T.Ư MTTQ VN làm việc với Ban Bí thư T.Ư Đoàn. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã trao đổi với đoàn công tác MTTQ VN về nội dung phối hợp công tác giữa hai đơn vị, nhất là vai trò giám sát, phản biện thông qua các tổ chức đoàn thể.

Thanh niên xung kích vì biên cương của Tổ quốc

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh báo cáo, công tác giáo dục thanh niên trong 9 tháng đầu năm có nhiều tìm tòi, đổi mới, sáng tạo; công tác phối hợp hoạt động với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đạt nhiều kết quả, như: ký kết Giao ước thi đua và chỉ đạo hệ thống tổ chức thực hiện; Phối hợp làm tốt công tác khen thưởng đột xuất.

Báo cáo cũng trình bày một số hạn chế trong công tác phối hợp của tổ chức Đoàn với MTTQ VN, các tổ chức chính trị - xã hội, như: Cơ chế phối hợp kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp còn chưa được quan tâm đúng mức; Việc phát động nhiều phong trào thi đua dẫn đến một số phong trào còn mang nặng tính hình thức...

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu nhiều đề xuất kiến nghị tới UB T.Ư MTTQ VN, như: Tổ chức hiệp thương giữa các tổ chức chính trị - xã hội để thống nhất triển khai các phong trào thi đua; T.Ư MTTQ VN bảo trợ công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn, đặc biệt là trong một số khu vực đặc thù; Tăng cường các nội dung giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có phân công cụ thể để tổ chức Đoàn được tham gia thực hiện, như việc thực hiện chính sách đối với người có công.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Về nội dung tổ chức hiệp thương trong phong trào thi đua, sẽ tổ chức rà soát lại các phong trào thi đua. Tháng 11 tới, mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ làm việc trao đổi về mục tiêu, quy chế...

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, đối với chuyên đề giám sát, sắp tới cần tập trung việc rà soát lại người có công với tổ quốc. Việc làm này cần có sự thống nhất chặt chẽ giữa mặt trận và các tổ chức thành viên. Chọn giám sát nhiều nội dung và đối tượng, chính sách kèm theo. Đề nghị đoàn thanh niên sẽ tham gia một số nội dung như: rà soát gia đình chính sách như: cựu TNXP, gia đình bộ đội công an tại biên giới, hải đảo...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn. 
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TPO - Bước vào hành trình nghiên cứu khoa học từ sớm nhưng TS. Nguyễn Viết Hải không kỳ vọng vào số lượng công trình được công bố. Với anh, mỗi khi nghĩ đến hai chữ “khoa học” phải có sự liên kết, phục vụ cộng đồng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, chứ không đơn thuần là những “bài báo giấy”.