Tăng tần suất lấy mẫu kiểm tra nho, khoai tây

Tăng tần suất lấy mẫu kiểm tra nho, khoai tây
TP - Ngày 31-8, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV, Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục vừa yêu cầu các cửa khẩu tăng cường kiểm tra, lấy mẫu phân tích an toàn thực phẩm (ATTP) đối với nho, khoai tây từ Trung Quốc từ 10 lên 30%.

> Kiểm tra chặt nho, khoai tây Trung Quốc

Theo lãnh đạo Cục BVTV, sự việc trên xuất phát từ việc cơ quan BVTV phát hiện 3 mẫu vi phạm, trong đó, có 2 mẫu nho nhập từ Trung Quốc (qua cửa khẩu Lào Cai) có dư lượng thuốc BVTV vượt 3-5 lần so với quy định; một mẫu khoai tây cũng của Trung Quốc có dư lượng thuốc gấp 3 lần quy định.

Cục BVTV cho biết, việc tăng kiểm tra này, thực hiện theo thông tư 13, kiểm tra ATTP đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật.

Theo quy định, hàng rau, củ, quả khi xuất vào, cơ quan bảo chức năng phía Việt Nam yêu cầu cung cấp hồ sơ, về quá trình sản xuất, năng lực quản lý, ATTP…, rồi phân tích nguy cơ độc hại mới được phép xuất sang Việt Nam.

Khi các lô hàng đó xuất sang, ban đầu không kiểm tra hết 100%, mà chỉ đến 10% và cho hàng hóa thông quan, không được giữ lại, vì chưa biết họ vi phạm hay không.

Nếu phát hiện lô đầu tiên từ nguồn nào vi phạm, sẽ nâng tần suất kiểm tra lên 30%, đồng thời yêu cầu DN giữ hàng, kiểm tra có kết quả an toàn mới cho vào, còn nếu không, yêu cầu tái xuất.

Chiều 31-8, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), vùng 7 cho biết: Lượng khoai tây, nho xuất xứ Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Lạng Sơn ít hơn so với tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, trong tuần qua, lượng hàng khoai tây nhập khẩu ở mức trên 120 tấn, nho 150 tấn.

Theo bà Hà, quả nho tươi tăng đột biến, phục vụ rằm tháng 7, rằm Trung thu. Kết quả kiểm dịch thực vật cho thấy, khoai tây không phát hiện dư lượng, còn nho có 30 % tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng dưới ngưỡng cho phép, đạt tiêu chuẩn, cho thông quan hàng hóa.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG