Tăng gấp đôi hiệu quả tập luyện nhờ ăn đúng thực phẩm
TPO-Một nghiên cứu mới khuyến cáo rằng loại calo bạn ăn trước khi tập luyện có thể ảnh hưởng đến số lượng calo bạn đốt cháy trong khi tập.
Loại calo trong một số thực phẩm nhất định đã được chứng minh giúp bạn đốt cháy mỡ nhiều hơn khi tập luyện sau đó.
Những phụ nữ ăn bữa sáng có chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp (low-glycemic index carbs – Low GI) như sữa chua, sữa tách kem, ngũ cốc khô trộn hoa quả, đốt cháy được nhiều hơn 50% lượng mỡ trong buổi tập luyện liền sau đó so với những người ăn sáng với loại tinh bột làm chỉ số đường huyết cao (high-glycemic index carbs) như bánh mỳ trắng, bánh ngô nướng… Những thực phẩm này đều là những loại tinh bột làm tăng lượng đường máu một cách nhanh chóng.
Một nghiên cứu được đứng đầu bởi tác giả Emma Stevenson – giảng viên cao cấp của ĐH Northumbria, Newcastle Upon Tyne, Anh, đã chỉ ra lợi ích của một chế độ ăn “low-GI” đối với việc đốt cháy mỡ trong cơ thể.
Nghiên cứu mới này bao gồm tám phụ nữ có trọng lượng khỏe mạnh, tuổi trung bình 24. Vào hai giai đoạn khác nhau, những người này ăn hai loại bữa sáng khác nhau: Kiểu 1 bao gồm tinh bột “low-GI” và kiểu 2 gồm tinh bột “high-GI”. Sau ba giờ, họ tập trên một máy chạy bộ trong 60 phút. Nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu máu của những người này trước bữa sáng, trong và sau khi tập luyện để đo các thông số như các axit béo tự do, một dấu hiệu của việc đốt cháy mỡ.
Lượng chất béo bị oxy hóa trong suốt thời gian tập luyện là khoảng 7,4g khi ăn sáng theo kiểu 1. Nhưng khi ăn theo kiểu 2, con số này chỉ là 3,7g, giảm gần 50%. Lý giải cho sự khác biệt này, các nhà khoa học cho rằng thức ăn có chứa tinh bột “high-GI” sẽ làm tăng mạnh lượng đường máu, trong khi thức ăn chứa tinh bột “low-GI” không làm tăng đường máu nhiều do đó sẽ kích thích cơ thể sử dụng mỡ để sản sinh năng lượng thay vì đường trong máu khi tập luyện. Chú ý rằng, bữa sáng này chỉ khoảng 265 calo, chứa tinh bột “low-GI” và nhiều chất xơ.
Các loại thực phẩm có GI thấp rất thích hợp cho bữa ăn trước khi tập luyện, bao gồm ngũ cốc, cháo, đậu nành, bánh mì nâu... Điều quan trọng là bạn luôn luôn có một bữa ăn cân bằng. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có GI thấp nhất trong tất cả các nhóm thực phẩm chính:
• Ngũ cốc: Bột yến mạch, ngũ cốc khô trộn hoa quả, cháo…
• Đậu: Đậu lăng, đậu xanh, đậu Hà Lan…
• Rau quả: Cà rốt, cà tím, nấm, đậu xanh, và bông cải xanh
• Trái cây: Táo, anh đào, mận, bưởi, và đào
• Tinh bột: Bánh mì, lúa mạch nghiền vụn, bánh mì hạt lanh, và gạo nâu
• Sữa: Sữa chua, đậu nành, sô cô la, và sữa
• Đồ ăn vặt: Các loại hạt, nho khô, và bánh ngô
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: www.tuvangiamcan.vn
Email: tuvan@tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
Linh Hương