Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền thờ Yasukuni

0:00 / 0:00
0:00
Đền thờ Yasukuni. (Ảnh: Reuters)
Đền thờ Yasukuni. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tân Thủ tướng Nhật Fumio Kishida hôm nay gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, nơi thờ những vị tướng chết trong chiến tranh mà các nước láng giềng coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ.

Ông Fumio Kishida gửi đồ lễ tới đền Yasukuni dưới danh nghĩa thủ tướng nhân dịp diễn ra lễ hội hai năm một lần được tổ chức vào mùa thu, phát ngôn viên của ngôi đền cho biết.

Ngôi đền nằm ở trung tâm Tokyo là nơi thờ 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, chủ yếu là người Nhật Bản. Nơi đây cũng thờ cả những tướng lĩnh quân đội đã bị toà án quốc tế kết tội.

Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto và Bộ trưởng Lao động Kenji Wakamiya cũng gửi đồ lễ tới ngôi đền.

Từ năm 2013 đến nay chưa có thủ tướng Nhật nào đến đền Yasukuni. Chuyến thăm của Thủ tướng Abe Shinzo năm đó khiến Bắc Kinh và Seoul nổi giận, thậm chí cả đồng minh Mỹ cũng có phản ứng hiếm thấy.

Hãng thông tấn Kyodo ngày 17/10 dẫn nguồn tin đề nghị giấu tên cho biết Thủ tướng Kishida không có kế hoạch đến thăm đền trong lễ hội mùa thu kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ thứ Hai tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.