Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Báo cáo kết quả quản lý, điều hành nhiệm kỳ 2016-2020 của Bộ Tài chính, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước (NSNN) cho biết, các kết quả đạt được đến nay khá toàn diện và tích cực, góp phần quan trọng vào việc củng cố các cân đối lớn, ổn định vĩ mô, thúc đẩy đầu tư kinh doanh, đồng thời cải thiện dư địa chính sách tài khóa, tạo cơ sở để chủ động đưa ra các giải pháp tài chính – NSNN đối phó có hiệu quả với thiên tai, đại dịch COVID-19 trong năm 2020 và động lực cho giai đoạn tới.

Sau khi nghe báo cáo, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị Vụ trưởng Vụ NSNN cho biết thu chi ngân sách quý I/2021 hiện ra sao, để xem có thực sự an tâm khi...chuyển giao quyền lực hay không.

Theo Vụ trưởng Võ Thành Hưng, tổng thu NSNN quý I đạt 30,8% dự toán, tăng 0,3% so cùng kỳ năm 2020. Các địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM đều thu khá. Cân đối ngân sách trung ương và ngân sách các cấp địa phương được đảm bảo...

Theo Bộ Tài chính, tính chung giai đoạn 2016-2020, tổng thu NSNN đạt 6,89 triệu tỷ đồng; quy mô thu bình quân đạt khoảng 25,2%GDP (giai đoạn 2011-2015 là 23,6%GDP), vượt mục tiêu đề ra.

Quy mô chi NSNN được quản lý trong phạm vi thu ngân sách và giảm dần bội chi; tỷ trọng chi đầu tư phát triển bình quân giai đoạn 2016-2020 trên 28%GDP (mục tiêu là 25-26%); giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống dưới 64%; ưu tiên các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020, tiết kiệm, hiệu quả, góp phần nâng cao kỷ luật, kỷ cương tài chính ngân sách...

Bộ Tài chính đã cơ cấu lại nợ công theo hướng bền vững hơn.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi lời cảm ơn đến các Thứ trưởng, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Tài chính đã hỗ trợ và dành nhiều tình cảm cho ông trong quá trình công tác tại Bộ Tài chính.

“Từ tháng 4/2013 đến nay, tôi đã công tác tại Bộ Tài chính 2 nhiệm kỳ, tương đương 9 năm, nếu tính đúng là 7 năm 318 ngày. Khi mới về, tôi nhanh chóng hòa đồng, mở lòng mở dạ trước với mọi người”, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính nhớ lại.

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng vui mừng khi được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội tiếp tục ủng hộ ông trên cương vị mới. “Tôi thấy có những vấn đề cấp bách cần phải giải quyết ngay, đặc biệt là Đại hội đại biểu các cấp, tới đêm qua đã xong việc lấy ý kiến cuối cùng tại nơi cư trú. Nếu có những quyết sách sớm thì Thủ đô càng có nhiều cơ hội. Tất nhiên, cũng không vì thế mà nóng vội được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tân Bộ trưởng Tài chính hứa gì?

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Tiến Dũng chúc mừng ông Hồ Đức Phớc (nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước) đã được Đảng và Nhà nước tín nhiệm bổ nhiệm trọng trách Bộ trưởng Tài chính.

Ông tin tưởng, với kinh nghiệm lãnh đạo và thực tiễn phong phú, tân Bộ trưởng Hồ Đức Phớc sẽ kế thừa truyền thống đoàn kết, thống nhất của ngành tài chính, lãnh đạo, chỉ đạo toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước giai đoạn 2021- 2025.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết những kết quả mà ngành Tài chính đã đạt được trong giai đoạn vừa qua có đóng góp lớn của nguyên Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng tập thể Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính; nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức ngành tài chính; sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương.

“Ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, thúc đẩy tất cả các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư, cân đối ngân sách...Ở đâu cũng thấy vai trò của ngành Tài chính”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân hồi hương dễ dàng tìm được việc làm tại các khu, cụm công nghiệp của Bắc GiangẢnh: Quốc Hưng

Giữ lao động về từ vùng trọng điểm

TP - Nhiều lao động Bắc Giang từ các khu kinh tế trọng điểm phía Nam về quê tránh dịch đang được các doanh nghiệp địa phương mời gọi đi làm. Chính quyền địa phương cũng ra sức kết nối, tạo điều kiện để giữ chân lao động.
Những hành khách đầu tiên trên chuyến thẳng thường lệ Việt - Mỹ đầu tiên.

Khai thác đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ

TPO - Sáng 29/11, chuyến bay VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, đánh dấu chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ được đưa vào khai thác. Hiện, đây cũng là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam được Mỹ cấp phép thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.