Tài xế khai báo gian dối, gây lây lan dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
Phong tỏa tạm thời chợ Nước Ngọt (xã Lộc Thủy), nơi bệnh nhân mắc COVID-19 từng ghé tới
Phong tỏa tạm thời chợ Nước Ngọt (xã Lộc Thủy), nơi bệnh nhân mắc COVID-19 từng ghé tới
TPO - Khi khai báo y tế, ông T. cam kết đi thẳng ra Quảng Trị. Tuy nhiên, tài xế này sau đó lại dừng nghỉ qua đêm tại một gia đình ở TT-Huế, dẫn đến lây lan dịch bệnh COVID-19.

Ngày 5/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) cho biết, vừa phối hợp lực lượng công an để làm rõ việc tài xế N.A.T (52 tuổi, thường trú tỉnh Quảng Ngãi) có dấu hiệu vi vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, vào ngày 4/9, tại TT-Huế phát hiện ca mắc COVID-19 mới sau hơn 50 ngày trên địa bàn không xảy ra dịch bệnh.

Bệnh nhân mắc COVID-19 là chị N.T.N (44 tuổi, trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc; mã BN 19572).

Liên quan ca bệnh này, lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ tài xế N.A.T có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, chiều 29/6 khi từ Đà Nẵng chạy xe tải chở hàng qua TT-Huế, tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 đóng tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, TT-Huế), tài xế T. khẳng định sẽ điều khiển xe ô tô tải đi thẳng ra Lao Bảo (Quảng Trị), cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở TT-Huế, nên được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng.

Theo quy định, với loại phù hiệu này, tài xế T. chỉ được chạy xe ngang qua tỉnh TT-Huế, không được dừng đón, trả khách cũng như nhận, giao hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, khoảng 19h tối 29/6, ông T. đã dừng xe tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và ở lại qua đêm tại gia đình chị N.T.N (chị N. sau này là BN 19572). Trong thời gian này, ông T. đã đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như đi chợ, đi uống cà phê, đi đến cửa hàng điện máy…

Đến 15h ngày hôm sau 30/6, ông T. mới lái xe rời đi khỏi TT-Huế. Trong hành trình của mình, tài xế T. còn đến nhiều địa điểm khác ở TT- Huế và Quảng Trị.

Vào ngày 3/7, tài xế T. được chốt kiểm tra y tế Nghĩa Điền (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) phát hiện dương tính với SAR-CoV-2. Vợ ông T. cũng được xác định mắc COVID-19 tại Quảng Ngãi ngày 2/7.

Điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng TT-Huế, tại thôn Phước Hưng có 9 người là F1 và 46 người là F2 của ông T. Trong đó có chị N.T.N dương tính với SARS-CoV-2.

Tài xế khai báo gian dối, gây lây lan dịch bệnh ảnh 1
Thông báo khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh TT-Huế liên quan ca bệnh 19572 - người từng là F1 của tài xế N.A.T

Đây là trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại TT-Huế sau hơn 50 ngày tỉnh này không phát hiện ca mới.

MỚI - NÓNG