Tại sao bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên thiết yếu trong cuộc sống hiện đại?

Không chỉ cung cấp giải pháp tài chính hoàn hảo giúp con người dễ dàng hoàn thành các mục tiêu dài hạn, bảo hiểm nhân thọ còn là công cụ hữu hiệu bảo vệ cuộc sống cho cá nhân và gia đình trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Bảo hiểm nhân thọ: Những con số biết nói

Theo thống kê từ Bộ Tài chính, tính đến cuối năm 2019, doanh thu ngành bảo hiểm ước đạt trên 107.000 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 10 triệu người được hưởng bảo hiểm thông qua sản phẩm bảo hiểm chính và hơn 17 triệu người thông qua sản phẩm bảo hiểm bổ trợ. Trong 20 năm qua, mỗi năm, có khoảng 1 triệu hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, chấm dứt trước hạn hoặc được chi trả quyền lợi tử vong dành cho khách hàng.

Về việc thực hiện quyền lợi chi trả bảo hiểm, riêng trong năm 2019, bảo hiểm nhân thọ đã thực hiện chi trả khoảng 22.804 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho khách hàng, tăng 17,2% so với năm 2018.

Điều này cho thấy, ngày càng nhiều người dân nhận thức được vai trò quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống, đồng thời chứng minh được năng lực bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ đối với khách hàng của mình trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Mới đây nhất, một trường hợp tham gia bảo hiểm là một cậu bé sinh năm 2008, đang trong độ tuổi đi học đã vô tình trở thành 1 trong 2 nạn nhân tử vong trong một vụ án xảy ra vào tháng 1/2020. Sau khi nhận được hồ sơ, Công ty bảo hiểm BIDV Metlife (nơi đăng ký tham gia bảo hiểm của cậu bé) đã gọi điện chia buồn tới gia đình, đồng thời lập tức xác minh thông tin khách hàng, sau đó thực hiện nghĩa vụ chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến 2 tỷ đồng cho gia đình của cậu bé.

Đáng nói, quá trình xác minh thông tin, thu thập chứng từ của cán bộ bảo hiểm diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước. Tuy nhiên, phía bên công ty bảo hiểm vẫn cố gắng gấp rút tiền hành nhằm thực hiện chi trả tiền bảo hiểm trong thời gian sớm nhất cho khách hàng. Điều này không chỉ thể hiện sự cảm thông, chia sẻ của công ty bảo hiểm BIDV Metlife với hoàn cảnh của khách hàng mà còn xóa tan những nghi ngại của nhiều người khi cho rằng bảo hiểm nhân thọ sẽ không thanh toán đầy đủ hoặc thời gian thanh toán chậm trễ, kéo dài…

Theo ông Phùng Đắc Lộc, nguyên Tổng thư ký Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, người dân ngày càng có niềm tin dành cho bảo hiểm nhân thọ, thể hiện qua việc tăng cả về chất lượng và số lượng các hợp đồng ký kết mỗi năm.

Tầng lớp doanh nhân, người nổi tiếng… ngày càng tích cực mua bảo hiểm với mệnh giá lớn, đáng chú ý có những hợp đồng bảo hiểm giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng”, ông Lộc cho biết. Điều này chứng tỏ rằng việc đầu tư vào bảo hiểm không phải là một việc làm lãng phí hay “chôn tiền” mà nhiều người vẫn lầm tưởng, thể hiện qua việc những doanh nhân thành đạt, người giàu… vẫn tham gia bảo hiểm nhân thọ và coi đây là một công cụ tài chính hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình.

Tấm lá chắn bảo vệ chất lượng cuộc sống

Có thể nói, ngành bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng đã mang đến những lợi ích to lớn cho cá nhân, gia đình và xã hội bằng cách giúp mọi người hình thành các kế hoạch tài chính dài hạn, đầu tư cho tương lai như xây dựng lộ trình giáo dục, tích lũy cho con cái hay chuẩn bị kế hoạch nghỉ hưu…

Tại sao bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên thiết yếu trong cuộc sống hiện đại? ảnh 1 Mua bảo hiểm nhân thọ là tích lũy cho con cái (Ảnh minh họa)

Một lợi ích quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đó là giúp khách hàng giảm bớt các mối bận tâm về sức khỏe, an tâm vui sống khi có nhiều cơ hội được tiếp cận với những giải pháp y tế hiện đại nhất trong trường hợp xảy ra những rủi ro về sức khỏe, thương tật. Trong trường hợp gia đình có người mất, người thân trong nhà cũng được chi trả tiền bảo hiểm theo quy định hợp đồng, giúp họ có thêm nguồn tài chính vững vàng để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, nhanh chóng hồi phục sau mất mát.

Bảo hiểm nhân thọ cũng góp phần ưu tiên lối sống lành mạnh, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người già, người phụ thuộc, người không có khả năng thực hiện kinh tế. Bên cạnh đó, số tiền người dân tham gia bảo hiểm cũng được các Công ty bảo hiểm góp một phần vào quỹ bảo hiểm chung của xã hội nhằm quản lý và đầu tư sinh lời, phát triển nguồn vốn cho nhà nước và xã hội. Điều này có sự góp sức không nhỏ của những doanh nghiệp bảo hiểm có tâm và có tầm, luôn nỗ lực mang đến những sản phẩm, dịch vụ chất lượng để nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tại sao bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên thiết yếu trong cuộc sống hiện đại? ảnh 2 Bảo hiểm nhân thọ góp phần cho ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người già (Ảnh minh họa)

Chính thức hoạt động từ năm 2013, Công ty Bảo hiểm nhân thọ BIDV Metlife là liên doanh giữa ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV với công ty TNHH Metlife Hoa Kỳ, được đánh giá là một trong những dịch vụ bảo hiểm được tin dùng bậc nhất hiện nay. Nhờ thương hiệu uy tín, tiềm lực tài chính vững mạnh, BIDV Metlife không ngừng hoàn thiện sản phẩm, mở rộng dịch vụ để cung cấp cho khách hàng dịch vụ bảo hiểm an toàn và vững vàng nhất trước rủi ro.

Ông Gaurav Sharma, Tổng Giám đốc, BIDV MetLife chia sẻ: “BIDV Metlife luôn đặt khách hàng là ưu tiên hàng đầu nên chúng tôi cam kết chi trả quyền lợi khách hàng tham gia bảo hiểm ở mức cao nhất, thời gian chi trả nhanh chóng. Chúng tôi cũng cung cấp nhiều gói sản phẩm hấp dẫn và mang tính nhân văn cùng dịch vụ đóng phí linh hoạt và thuận tiện. Do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì được bảo vệ tốt nhất trong bất kỳ tình huống rủi ro nào có thể xảy ra.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?