Tai nạn chết người ngày Tết chủ yếu liên quan vi phạm nồng độ cồn

TPO - Ủy ban ATGT quốc gia nhận định, trong năm ngày nghỉ Tết (từ 29 tháng chạp đến mồng 3), số vụ tai nạn giảm so với năm trước nhưng tăng số người chết, còn xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng chủ yếu liên quan vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ...

Phạt 582 ma men lái xe ngày mồng 3 Tết

Theo thống kê của Cục CSGT – Bộ Công an, ngày 27/1 (tức mồng 3 Tết Canh Tý 2020) toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nn khiến 19 người tử vong, 43 người bị thương. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng một vụ tai nạn, 3 người chết và 3 người bị thương. Trong đó, 32 vụ tai nạn xảy ra trên đường bộ khiến 19 người chết, 43 người bị thương và một vụ tai nạn xảy ra trên đường thủy.

Cũng trong ngày mồng 3 Tết, lực lượng CSGT toàn quốc kiểm tra, xử lý 2.243 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 1,98 tỷ đồng, tạm giữ 19 ô tô, 315 xe máy và tước 319 GPLX  các loại.

Đáng chú ý, lực lượng CSGT thuộc 35 địa phương báo cáo kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn tổng số 582 trường hợp, nổi bật như ở Hà Nội, Đắk Lắk, Lâm Đồng… Trong khi đó, các đội tuần tra kiểm soát thuộc Cục CSGT bố trí kiểm tra 117 lượt tài xế trên cao tốc tuy nhiên không phát hiện tài xế nào vi phạm.

Như vậy, trong 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020 (từ 29 tháng chạp đến mồng 3 Tết) cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn, khiến 102 người chết và 108 người bị thương. So sánh với cùng kỳ (từ 29 tháng chạp – mồng 3 Tết Kỷ Hợi 2019) giảm 13 vụ tai nạn và 32 người bị thương nhưng tăng 12 người chết (tăng 13,3%).

 
Tai nạn chết người ngày Tết chủ yếu liên quan vi phạm nồng độ cồn ảnh 1 582 tài xế bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn ngày mồng 3 Tết.
Tai nạn chết người liên quan rượu bia ngày Tết

Còn theo Ủy ban ATGT quốc gia, trong năm ngày nghỉ Tết nhiều địa phương xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Đáng chú ý, khoảng 21h45 ngày 25/1 (mồng 1 Tết), trên QL1A, đoạn qua km1302 thuộc địa phận thị trấn Chí Thạnh (Tuy An, Phú Yên) xảy ra vụ tai nạn xe khách giường nằm.

Thời điểm trên, ô tô khách giường nằm BKS: 51B-280.01 do tài xế Thái Tấn Khoa (SN 1971) điều khiển chở 46 người (trong đó có 12 trẻ em dưới 11 tuổi) lưu hành hướng Nam - Bắc về Quảng Ngãi đã tự đâm vào lề đường khiến ô tô lật nghiêng. 

Sự cố khiến 15 người bị thương, trong đó có 3 trẻ em, đều được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, 11 hành khách khác bị thương nhẹ được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Tuy An.

Sáng 26/1 (mồng 2 Tết), một taxi hãng Mai Linh di chuyển tốc độ cao đâm nhóm 11 người gồm cả người lớn và trẻ em trên 4 xe máy đang dừng đỗ bên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) khiến 9 người bị thương (2 người thương nặng).

Cũng theo Ủy ban ATGT quốc gia, qua phương tiện thông tin đại chúng, có nhiều thông tin về các vụ tai nạn liên quan tới vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, tối 26/1, trên tỉnh lộ 8 đoạn qua km7+221, thuộc thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk) xảy ra tai nạn giữa xe máy BKS 47FF-7400 và ô tô mang BKS 47A-112.66 khiến 2 người trên xe máy bị thương nặng. Theo người dân tại hiện trường, thời điểm xảy ra tai nạn người đàn ông điều khiển ô tô có biểu hiện đã uống rượu bia.  

   
Tai nạn chết người ngày Tết chủ yếu liên quan vi phạm nồng độ cồn ảnh 2 Nhiều vụ tai nạn chết người trong dịp Tết có nguyên nhân liên quan tới rượu bia.

Ủy ban ATGT quốc gia nhận định, trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình trật tự an toàn giao thông về cơ bản được bảo đảm tốt, tai nạn thương tích nói chung và tai nạn nói riêng liên quan tới nồng độ cồn đã giảm so với các năm trước. Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy số ca cấp cứu do tai nạn đã giảm trên 15%, riêng ngày mồng 3 Tết giảm gần 28%.

Tuy nhiên, còn xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk làm 3 người chết (do vi phạm nồng độ cồn), vụ lật thuyền Kayak tự chèo tại Quảng Ninh làm 1 du khách nước ngoài tử vong, vụ lật xe khách tại Phú Yên làm nhiều người bị thương.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn có nạn nhân tử vong và bị thương nặng chủ yếu liên quan tới vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, xe đạp điện tại một số địa phương, đặc biệt tại các vùng nông thôn.

Ngay sau khi nắm bắt tình hình tai nạn trong 5 ngày nghỉ Tết, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia có công điện khẩn yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành huy động tối đa lực lượng nòng cốt là CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tập trung xử phạt hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; dừng xe đón trả khách trái quy định; bố trí lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm trên cả các tuyến đường Huyện và đường liên xã. Có phương án điều tiết giao thông, phân luồng từ xa, kịp thời công bố thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, đặc biệt là trên các tuyến giao thông trọng điểm hướng đi vào Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị lớn khác. 

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, số người thiệt mạng do tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ Tết vừa qua tăng trên 12% so với cùng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019.

Đặc biệt ngày  23/1 (29 Tết) tăng 6 người chết (+35%), ngày 25/1 (mồng 1 Tết) tăng 7 người chết (+ 47%), ngày 27/1  (mng 3 Tết) tăng 3 người chết (18,7%).

MỚI - NÓNG
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.