Tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực

Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.
Bệnh nhân R. đang phục hồi rất tốt sau phẫu thuật tách u trung thất “khủng” - Ảnh: Kim Hà.
TPO - Sáng ngày 7/6, bác sĩ CKII Trầm Công Chất – Phó trưởng khoa Ngoại tổng quát, phụ trách Phân Khoa Ngoại lồng ngực cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách thành công u trung thất gần 2kg trong lồng ngực bệnh nhân. Đây là khối u có kích thước “khủng” rất hiếm gặp.

Bệnh nhân nói trên là anh D.P.R (36 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng). Theo người nhà cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, anh R. cảm thấy mệt, khó thở, nặng ngực nên đã đến bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng khám. Tình trạng không khả quan, anh R. được chuyển tuyến đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, chụp CT-Scan ngực chẩn đoán bệnh nhân có khối u trung thất rất lớn chèn ép, dính với các mạch máu lớn trong lồng ngực. 

Ngay lập tức, ekip bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u “khủng” này. Sau hơn 2h, u trung thất đã được lấy ra thành công có kích thước 20x25cm tương đương gần 2kg.

Bác sĩ Chất cho biết, khối u nằm trong lồng ngực của anh R. có kích thước rất lớn gây chèn ép và dính các mạch máu lớn trong lồng ngực. Nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, chèn ép mạch máu gây phù nề cổ, thậm chí u lớn hơn bệnh nhân sẽ tử vong.

Cũng theo bác sĩ, bệnh này thông thường rất khó nhận biết và thường được phát hiện một cách tình cờ khi bệnh nhân đi khám sức khỏe, hoặc cảm thấy nặng ngực, khó thở.

Sau ca phẫu thuật, hiện anh R. đang hồi phục rất tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.