Suýt mù mắt vì đèn bể cá

Suýt mù mắt vì đèn bể cá
Tai nạn xảy ra khi anh Ng quyết định cọ rửa bể cá tại nơi làm việc. Chiếc bể có kích thước 1,5x2m và khiến anh mất 1 tiếng rưỡi để làm sạch. Đến tối hôm đó, mắt anh "mờ tịt".

Bóng đèn này được lắp khi anh Ng quyết định đặt bể cá, vào khoảng một năm trước, có giá 40 dô la Singapore (khoảng 700 nghìn đồng), dài khoảng 20cm. Đèn được lắp để ngăn sự phát triển của tảo trong bể. 

Tai nạn xảy ra khi anh Ng quyết định cọ rửa bể cá tại nơi làm việc. Chiếc bể có kích thước 1,5x2m và khiến anh mất 1 tiếng rưỡi để làm sạch.

“Tôi không tắt đèn vì bóng đèn phát tia cực tím này đã quá quen thuộc trong bể và tôi không nghĩ là nó sẽ gây hại cho mình”.

Đến khoảng 5h30 chiều, mắt anh bắt đầu viêm và ngứa. Anh cố làm giảm khó chịu bằng cách rửa mặt và nhỏ thuốc vào mắt, nhưng mắt vẫn không hết đau. Tuy nhiên, vì nghĩ rằng trước đó đã có người xịt thuốc diệt côn trùng trong văn phòng nên anh không lo lắng nhiều.

Nửa đêm hôm đó, Ng thức giấc bởi cảm giác đau nhói trong mắt. Anh cố mở mắt nhưng không thể giữ mắt mở được quá 3 giây và chỉ nhìn thấy lờ mờ đồ vật xung quanh.

Bắt đầu lo lắng, Ng cùng vợ tới ngay bệnh viện. Tại đây anh rất ngạc nhiên khi thấy bác sĩ hỏi có phải anh vừa cọ bể cá trong ngày hôm trước không. “Bác sĩ bảo tôi là cô ấy đã từng gặp vài người bị tình trạng này, rõ ràng là nó khá phổ biến”.

Thị lực của anh đã phục hồi, nhưng mắt vẫn rất sợ ánh sáng. Anh không thể ra khỏi nhà vào ban ngày mà không mang kính râm. Da ở mũi và má bị bong ra do tiếp xúc với tia cực tím đã bắt đầu liền.

Ng cho biết từ giờ trở đi, anh sẽ luôn nhớ tắt đèn cực tím khử trùng bể cá mỗi khi dọn bể. “Ai biết được là một bóng đèn nhỏ lại gây hại cho mắt và da như vậy. Khi các bạn tôi nghe kể chuyện, ai cũng rất sốc,” anh cho biết.

Theo bác sĩ chuyên khoa mắt, mọi ánh sáng mạnh, như tia cực tím, laser hoặc thậm chí cả ánh nắng, đều có thể gây tổn thương cho mắt, đặc biệt là vùng hố thị, nơi chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm. Nếu tiếp xúc ít và nhẹ, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng nếu mức độ tiếp xúc quá cao và cường độ mạnh, mắt có thể không hồi phục được.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa loại tổn thương này là tránh nhìn trực tiếp vào nguồn sáng mạnh và cần mang kính đặc biệt hoặc kính râm để bảo vệ mắt.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm