Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc

Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc
TP - Thời gian qua, Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận nhiều bệnh nhân tự ý dùng thuốc dẫn tới nguy cơ tử vong cao.

> Thuốc kháng sinh: Quá nhiều, thiệt thân!

Bệnh nhân N.T.H (38 tuổi) mệt mỏi, chán ăn, được người quen chỉ dẫn uống đông dược mỗi ngày một thang. Uống xong, H. thấy cơ thể như bị kim châm, mệt mỏi hơn trước; da xuất hiện những đám đỏ, nổi mụn nước, ngứa rát và loét.

Tại Trung tâm Dị ứng Miễn dịch Lâm sàng (DƯMDLS), bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Stevens Johnson. Hơn một tháng điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân mới có dấu hiệu cải thiện.

Tại Trung tâm này còn có những trường hợp tự ý mua kháng sinh về uống liên tục mấy ngày, khiến cơ thể lở loét, sốt cao và cũng được xác định mắc hội chứng Stevens Johnson.

PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm DƯMDLS, cho biết hội chứng Stevens Johnson thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, nam nhiều hơn nữ, vào mùa hè, mùa đông hoặc mùa xuân.

Bệnh khởi phát đột ngột bắt đầu bằng sốt cao, bệnh nhân nhức đầu, mệt mỏi, đau viêm họng miệng, niêm mạc mắt. Về sau xuất hiện mụn nước, bọng nước ở da.

Nếu bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân có thể tử vong. Trước đây, Stevens Johnson được xem là thể cấp tính của ban đỏ đa dạng.

Hội chứng Stevens Johnson được cho là có nhiều căn nguyên. Đáng chú ý là các nguyên nhân dùng thuốc (hạ sốt, giảm đau, an thần, đặc biệt kháng sinh nhóm Penicillin, Sunfamides).

Bác sĩ Đoàn cho biết thêm nhiều người vẫn nghĩ những thuốc thông thường như giảm đau, hạ sốt có thể tự ý mua về dùng mà không cần kê đơn.

Nhưng trên thực tế có những bệnh nhân dùng đúng liều chỉ dẫn trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc vẫn có thể bị dị ứng.

Tự ý sử dụng thuốc càng nhiều thì hội chứng Stevens Johnson càng gia tăng. Nhiều người nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng.

Bác sĩ Đoàn cho hay hội chứng Stevens Johnson ít gặp nhưng tỷ lệ tử vong khá cao, từ 10-40%.

Vì thế bác sĩ Đoàn khuyến cáo người dân chỉ dùng thuốc theo đơn; nếu thấy có biểu hiện bất thường sau khi uống thuốc, cần đi khám ngay.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG