Suy tưởng, Giấc mơ, Viết…

Suy tưởng, Giấc mơ, Viết…
TP - Cuốn sách Suy tưởng, Giấc mơ, Viết… (tác giả Khánh Phương, NXB Hội nhà văn, 2011) mới ra đời, bao gồm 27 bài tiểu luận, chân dung, phê bình xoay quanh các hiện tượng, vấn đề văn học thu hút được sự chú ý của dư luận, từng gây nhiều thách thức về mặt nghệ thuật.
Suy tưởng, Giấc mơ, Viết… ảnh 1

Đây là cuốn sách phê bình, tiểu luận đầu tiên của tác giả Khánh Phương, được tích luỹ và thực hiện trong vòng mười năm trở lại đây.

Tác giả phác hoạ bức tranh văn chương Việt với những chuyển động mãnh liệt. Phân tích bình luận, nhận định kịp thời về các hiện tượng gây nhiều dư luận trên văn đàn, bên cạnh những bài viết về những nhà văn khát khao đổi mới, những nỗ lực và cả thất bại (tạm thời), trên bước đường kiếm tìm của họ.

Tác giả không quên đưa đến với bạn đọc cái nhìn về tiến trình văn học trong sự vận động trưởng thành cũng như những “đột biến” của nó, từ những đóng góp của thế hệ nhà văn được thừa hưởng nền giáo dục Pháp, như Ngọc Giao, Hoàng Cầm, Trần Dần, Thanh Tâm Tuyền, Nguyên Sa, Nguyễn Xuân Khánh, Bùi Ngọc Tấn… cho tới lớp nhà văn nhà thơ sinh ra và trưởng thành ở hai miền Nam, Bắc qua hai cuộc chiến tranh, như Lưu Quang Vũ, Bảo Ninh, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Duy, Mai Văn Phấn… ở miền Bắc, Đinh Linh, Đỗ Kh., Phan Nhiên Hạo, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Đức Tùng, Inrasara… ở miền Nam và hải ngoại.

Không chỉ dừng ở mô tả những gì đang diễn ra, người viết còn so sánh, khái quát, tổng kết để cho bạn đọc một cái nhìn về những khuynh hướng nghệ thuật đang dần rõ nét, nguyên do cũng như ý nghĩa của các khuynh hướng ấy, bắt rễ sâu xa từ những nét tinh tế và phức tạp trong đời sống tinh thần của người Việt hiện thời, cũng như cho thấy năng lực nghề văn của các cây bút Việt Nam đương đại, trong dòng chảy lịch sử văn học nói chung. Cuốn sách dự định sẽ còn được tiếp tục với các tập tiếp theo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.