Suy nghĩ tích cực để thoát khỏi stress

Suy nghĩ tích cực để thoát khỏi stress
TPO – Đây gần như là cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề căng thẳng ở nơi làm việc, trường học, và ở nhà - cho dù chỉ là tạm thời.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một nhóm sinh viên đại học phải đối mặt với những thách thức giải quyết công việc, trách nhiệm với gia đình và trường học. Họ tập trung vào 2 chiến lược giải quyết khác nhau – tích cực dành tâm trí vào các vấn đề, hoặc đơn giản là hy vọng các vấn đề sẽ biến mất.

Những người tích cực dành tâm trí vào các vấn đề của họ có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ tốt hơn và tăng mức độ hài lòng so với những người đơn giản là hy vọng các vấn đề sẽ biến mất.

Theo cô Cheng, hy vọng vấn đề của bạn đơn giản sẽ biến mất có thể khiến vấn đề tồi tệ hơn. Trong thực tế, chiến lược này có sự tương đồng với loại nhận thức sai lệch liên quan đến trầm cảm.

Suy nghĩ tích cực để thoát khỏi stress ảnh 1

Cô cho rằng “Nguồn lực của chúng ta có hạn và cần được bổ sung, vì vậy điều quan trọng không chỉ là phục hồi thể lực, mà còn phục hồi cả tinh thần. Chỉ chạy chậm hoặc đi xe đạp để giảm bớt căng thẳng là không đủ nếu bạn vẫn suy nghĩ về tất cả mọi thứ bạn phải làm tại nơi làm việc hay ở nhà. Trong trường hợp đó, bạn vẫn không được thảnh thơi tinh thần."

Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc thoát khỏi nhận thức – đó là thoát khỏi những nhiệm vụ thách thức và tập trung tâm trí vào những điều hoàn toàn không liên quan.

Loại nghiên cứu hồi phục công việc này ngày càng trở nên quan trọng khi các công ty và tổ chức đang tìm cách giúp nhân viên cân bằng áp lực của công việc và cuộc sống. Nó cũng đề cập tới sinh viên, vì nhiều sinh viên đang cân bằng công việc bán thời gian, cùng giúp chăm sóc gia đình và đi học.

Julie McCarthy, giáo sư về hành vi tổ chức, cho biết "Mức độ lo âu đang gia tăng, có nhiều cặp vợ chồng làm cùng một công việc, và mọi thứ chỉ rõ chúng ta đang sống trong một xã hội căng thẳng hơn. Nhu cầu phải bảo tồn và bổ sung nguồn lực đang giữ vai trò quan trọng hơn. Phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn có thể nghỉ ngơi về tinh thần là rất quan trọng đối với hạnh phúc gia đình và cá nhân bạn".

Hoàng Thái
Theo FT
Theo Dịch
MỚI - NÓNG