Sụt cân rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Sụt cân rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư
TP - Tại hội thảo “Ung thư - Vượt lên và chiến thắng” do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức hôm qua (18-9), bác sĩ Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại 2 BV Ung Bướu TPHCM cho biết 50 – 80% bệnh nhân ung thư bị sụt cân, trên 90% bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bị sụt cân, suy mòn.

> Bí quyết phòng ngừa ung thư theo độ tuổi

“Chỉ cần sụt cân bằng 5% trọng lượng cơ thể cũng làm cho tiên lượng sống của bệnh nhân xấu đi, có thể giảm nửa thời gian sống”- bác sĩ Viết cho biết. Theo ông Viết, hệ lụy của sụt cân là việc điều trị kém, tăng tỷ lệ nhiễm trùng, vết thương chậm lành, tăng thời gian nằm viện và chi phí điều trị.

Vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Nếu người bình thường một ngày cần 25 - 30kcl/kg cân nặng, người bệnh ung thư cần gấp 2 lần như vậy. Bữa ăn của bệnh nhân ung thư cần chia ra làm 5 - 6 bữa/ngày, tăng cường thực phẩm giàu đạm và calo…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG