Sukhoi tàng hình T-50 bay thử nghiệm cấp nhà nước

Sukhoi tàng hình T-50 bay thử nghiệm cấp nhà nước
TPO-Nga tiến hành chuyến bay thử nghiệm nhà nước đối với máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 trong năm 2014. RIA Novosti dẫn lời Mikhail Pogosyan, Chủ tịch Công ty chế tạo máy bay Liên Hợp của Nga cho biết.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 .

Người đứng đầu Công ty chế tạo máy bay Liên Hợp của Nga khẳng định: “Việc thử nghiệm sơ bộ T-50 sẽ hoàn tất trong năm 2013, năm 2014 sẽ tiến hành thử nghiệm cấp nhà nước. Giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm cấp nhà nước cũng sẽ kết thúc vào năm 2015”.

T-50, còn được gọi là PAK-FA (máy bay chiến đấu chiến thuật tương lai). T-50 thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào ngày 29/1/2010 tại thành phố Komsomolsk bên sông Amur ) ở vùng Viễn Đông Nga, chuyến bay trình diễn trước công chúng đầu tiên diễn ra vào ngày 17/8/2011 tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế năm 2011 diễn ra ở sân bay Zhukovsky.

Theo đó, quy mô thử nghiệm T-50 với 8 nguyên mẫu đã vượt xa chương trình thử nghiệm cả các loại máy bay khác như Su-27, Su-30, Su-34… và tương đương với quy mô thử nghiệm dự án F-22 của Mỹ. Số lượng các khoa mục thử nghiệm cũng đa dạng hơn rất nhiều, thông thường sẽ có 1 - 2 chiếc dùng trong thử nghiệm chịu lực và sức bền trên mặt đất.

T-50 sử dụng các trang thiết bị điện tử hàng không hoàn toàn mới, trong đó có tính năng "điều khiển điện tử" và hệ thống radar tàng hình, được kỳ vọng là cốt lõi của phi đội máy bay chiến đấu tương lai của Nga.

So với máy bay chiến đấu các thế hệ trước, máy bay thế hệ thứ 5 kết hợp chức năng máy bay tiêm kích và máy bay oanh tạc. Hệ thống thiết bị của máy bay cho phép trao đổi dữ liệu trong chế độ thời gian thực với các hệ thống điều khiển mặt đất cũng như với các máy bay khác.

Thế hệ máy bay chiến đấu này có khả năng cao tránh sự phát hiện của các thiết bị radar, quang học và hồng ngoại của đối phương, giúp tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu với mọi mục tiêu trên không cũng như trên mặt đất, ngày cũng như đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

An Huy
theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG