Tuy nhiên, các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết sữa của những bà mẹ thừa cân hoặc có cân nặng cao hơn khuyến nghị trong thời gian mang thai sẽ có ít loài vi khuẩn hơn.
Những bà mẹ sinh mổ theo kế hoạch có số loài vi khuẩn trong sữa ít hơn so với bà mẹ sinh con đường âm đạo. Nhưng những bà mẹ sinh mổ không theo kế hoạch có số loài vi khuẩn trong sữa tương đương với ở các bà mẹ sinh con đường âm đạo.
Điều này cho thấy tình trạng hóc-môn của người mẹ ở thời điểm sinh con có thể tác động tới tính đa dạng của các loài vi khuẩn trong sữa mẹ.
Thông cáo của Quỹ tài trợ Khoa học và công nghệ Tây Ban Nha cho biết sữa mẹ giữ một vai trò quan trọng trong việc xác định thành phần của cộng đồng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa đứa trẻ.
Hiện tại, các tác giả đang xác định liệu vi khuẩn trong sữa mẹ có giúp trẻ tiêu hóa sữa hoặc giữ một vai trò trong sự phát triển hệ miễn dịch hay không.
Họ cho rằng: “Nếu vi khuẩn trong sữa mẹ được phát hiện trong nghiên cứu này là quan trọng đối với sự phát triển hệ miễn dịch, thì việc thêm vào sữa công thức dùng cho trẻ nhỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng, bệnh hen và bệnh tự miễn”.
Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.
T. Mai
Theo HD