Sự thật về Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh

Thông tin Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh khiến nhiều người nghi ngờ. Ảnh: FBNV.
Thông tin Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh khiến nhiều người nghi ngờ. Ảnh: FBNV.
Thông tin Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh sau khi tốt nghiệp đại học khiến nhiều người nghi ngờ, cho rằng thành tích của chàng trai 24 tuổi bị thổi phồng.

 Trong một bài phỏng vấn mới đây, Chris Khoa Nguyễn chia sẻ bản thân sắp trở thành cố vấn cho Bộ Tài chính của Anh, sau khi từ chối lời mời từ một số công ty lớn. Nhiều nghi vấn được đặt ra xung quanh thông tin này.

1. Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh?

Chris Khoa Nguyễn được thông tin trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh ở tuổi 24. Sau đó, 9X đính chính trên trang cá nhân đến tháng 3, anh mới bắt đầu công việc với vai trò Junior Policy Adviser (tạm dịch: Cố vấn tài chính cấp thấp), giống như công việc thực tập.

Khoa khẳng định mỗi năm, Bộ Tài chính Anh nhận hàng chục cố vấn Junior và 9X bắt đầu từ vị trí khởi điểm.

Theo thông tin trên website của Bộ Tài chính Anh (HM Treasury), đợt tuyển dụng 2017, bộ phận cố vấn chính sách tuyển khoảng 150 người. Những ứng viên trúng tuyển sẽ bắt đầu làm việc theo hai đợt, tháng 4 và tháng 9.

2. Junior Policy Adviser là vị trí thế nào?


Thông tin hiện nay khiến người đọc cho rằng Chris Khoa Nguyễn sẽ đảm nhận vị trí rất quan trọng trong Bộ Tài chính Anh. Thực tế, đây là vị trí Junior, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm.

Theo thông tin tuyển dụng, đó thực chất là chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp trong năm 2018 (Policy Adviser Graduate Progamme).

Những người được nhận sẽ tham gia quá trình vừa học vừa làm (on-the-job learning) dưới sự hướng dẫn của quản lý và các cố vấn khác nhằm rèn luyện, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần có cho công việc cố vấn chính sách.

Chương trình gồm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 18 tháng. Giai đoạn một giúp họ hình thành nền tảng hiểu biết cho chính sách thuộc lĩnh vực cụ thể. Sang giai đoạn hai, Junior Policy Adviser phát triển thêm kiến thức ở lĩnh vực khác.

Cuối chương trình, họ tiếp tục cạnh tranh, chứng tỏ mình là ứng viên tốt nhất cho công việc cố vấn chính sách và bắt đầu 6 tháng thử việc trước khi được ký hợp đồng (tương tự vào biên chế).

Sự thật về Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh ảnh 1 Tiến trình nghề nghiệp của người tham gia Policy Adviser Graduate Programme. Ảnh chụp màn hình

3. Chris Khoa Nguyễn sẽ làm việc với nghị sĩ và bộ trưởng Anh?

Chia sẻ với báo chí, Chris cho biết sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của bản thân về các vấn đề chính sách. Trọng tâm công việc của Chris là về cạnh tranh thị trường bình đẳng.

Theo thông tin trên website, Policy Adviser Graduate Programme sẽ rèn luyện cho ứng viên tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm và hỗ trợ họ phát huy tốt nhất những tiềm năng. Họ cũng có cơ hội thường xuyên trao đổi về công việc với quản lý trực tiếp - người giúp họ hoạch định tương lai nghề nghiệp.

Không có thông tin nào đề cập việc Junior Policy Adviser sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng.

4. Policy Adviser Graduate Programme đòi hỏi ứng viên thế nào?


Để trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh, Chris được cho là nộp đơn từ tháng 9/2017 và phải viết nhiều bài luận đề cập việc bằng cách nào tư vấn cho các nghị sĩ về các vấn đề liên quan. Sau đó là nhiều vòng phỏng vấn và thuyết trình trước các hội đồng đánh giá. Anh cũng được đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan cạnh tranh và kinh tế quốc tế.

Còn theo giới thiệu về chương trình, để tham gia, ứng viên nhận bằng tối thiểu 2.1 (hoặc tương đương). Bằng 2.1 là Upper second class honours (ở mức bằng khá, chứ không cần xuất sắc).

Chương trình chỉ nhận ứng viên là công dân các nước thuộc khu vực kinh tế châu Âu, công dân Khối thịnh vượng chung Anh, công dân Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ, đồng thời được cấp quyền làm việc tại Anh và phải sống ở nước này ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm gần nhất.

Sự thật về Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh ảnh 2

Yêu cầu đối với người ứng tuyển vào chương trình của Bộ Tài chính Anh. Ảnh chụp màn hình.

Để tham gia chương trình, ứng viên cần trải qua 5 bước. Đầu tiên, họ nộp hồ sơ online và trả lời một số câu hỏi bắt buộc nhằm chứng minh đủ tư cách ứng tuyển. Tiếp đến, ứng viên tham gia vòng xử lý tình huống dưới dạng bài thi trắc nghiệm trước khi sang vòng kiểm tra khả năng tính toán và đọc hiểu.

Sau khi vượt qua các vòng online trên, ứng viên tham gia đánh giá tại London. Vòng này bao gồm bài thuyết trình về một chính sách, bài kiểm tra viết (giúp nhà tuyển dụng hình dung cách làm việc trong vai trò cố vấn chính sách) và một cuộc phỏng vấn.

Hoàn thành 4 bước trên, nhà tuyển dụng sẽ gửi thông báo kết quả tới ứng viên để họ quyết định chấp nhận hay từ chối vị trí này.

5. Chris Khoa Nguyễn là cố vấn chính sách trẻ nhất làm việc tại Bộ Tài chính Anh?

Ở tuổi 24 (một số thông tin ghi 23 tuổi), Chris được cho là một trong những cố vấn Bộ Tài chính Anh trẻ tuổi nhất.

Trang giới thiệu về nhân sự của bộ phận cố vấn chính sách thuộc Bộ Tài chính Anh cung cấp danh sách gồm 10 người, bao gồm 8 cố vấn chính sách (Policy Adviser) và 2 cố vấn chính sách cao cấp (Senior Policy Adviser).

Danh sách này không bao gồm các Junior Policy Adviser. Do đó, rất khó để xác định liệu Chris Khoa Nguyễn có phải cố vấn trẻ nhất hay không.

6. Nhờ công việc ở BlackRock, Chris Khoa được nhận vào Bộ Tài chính Anh?

Chris Khoa khẳng định rằng nhờ các mối quan hệ với các cơ quan chính phủ - cơ quan lập pháp trong thời gian làm về phòng chống tham nhũng và tội phạm tài chính ở BlackRock (Ngân hàng quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới - PV) từ tháng 6/2016 đến tháng 9/2017, anh được nhận vào làm tại Bộ Tài chính Anh quốc.

Sau đó, chính anh chàng này lại giải thích khi làm việc cho BlackRock, anh chỉ đơn thuần là thực tập sinh.

Sự thật về Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh ảnh 3

Không có căn cứ khẳng định Chris Khoa là cố vấn Bộ Tài chính Anh trẻ nhất như thông tin một số báo và trang tin đã đưa. Ảnh: FBNV

Trong phần những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi ở ứng viên cho vị trí Junior Policy Adviser, ngoài điều kiện bằng cấp cùng "niềm quan tâm thực sự dành cho các chính sách công và vai trò của chính phủ", các kỹ năng mềm được đề cập như phân tích, giao tiếp, làm việc nhóm...

Mối quan hệ với các cơ quan chính phủ - cơ quan lập pháp không được chứng minh là lợi thế của ứng viên.

Trước những nghi ngờ từ dân mạng, Chris Khoa Nguyễn thừa nhận thành tích đạt được chưa đủ tầm cỡ quốc tế để được xuất hiện trên báo chí nước ngoài.

Dân mạng đặt nhiều câu hỏi về độ xác thực của thông tin 

Sau khi truyền thông đưa tin Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn chính sách Bộ Tài chính Anh, người dùng mạng Huang Carey đặt nghi vấn về tính xác thực của thông tin này.

Người này cho biết kết quả tìm kiếm trên Google cho thấy báo chí Anh không đưa tin, danh sách những người tên Chris làm việc cho Bộ Tài chính Anh cũng không có Chris Khoa Nguyễn.

Ngoài ra, Huang Carey cho rằng việc Chris là tình nguyện viên Hội Chữ thập Đỏ hay thực tập tại BlackRock cũng không có gì to tát.

“Hồ sơ của Khoa không cho thấy việc anh từng được 6 công ty quốc tế mời gọi, các hoạt động trước 2015 của anh chỉ chủ yếu xung quanh công việc người mẫu và phong trào sinh viên. Blackrock là nơi đầu tiên anh làm việc”, Huang Carey viết.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
Nhận định Đức vs Hungary, 23h00 ngày 19/6: Chủ nhà giành vé sớm
TPO - Nhận định bóng đá Đức vs Hungary, bảng A EURO 2024 lúc 23h00 ngày 19/6 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chủ nhà Đức đã tạo nên khởi đầu vô cùng ấn tượng khi phô diễn thứ bóng đá đầy mê hoặc và hiệu quả. Hungary từng gây ra nhiều rắc rối cho Nationalelf trong quá khứ, nhưng vào lúc này, thật khó để ngăn cản đoàn quân của Julian Nagelsmann.
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.