'Sứ giả xanh' đạp xe xuyên Việt

Hình ảnh của Xen trong chuyến đạp xe xuyên dãy Trường Sơn 2009
Hình ảnh của Xen trong chuyến đạp xe xuyên dãy Trường Sơn 2009
TP - Tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Ngoại thương, hiện Vũ Thị Xen, SN 1987, được xem là sứ giả Thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường trong giới trẻ.
Hình ảnh của Xen trong chuyến đạp xe xuyên dãy Trường Sơn 2009
Hình ảnh của Xen trong chuyến đạp xe xuyên dãy Trường Sơn 2009.

Tình cờ biết câu lạc bộ (CLB) đạp xe vì môi trường Hà Nội (C4E) đang tuyển tình nguyện viên đạp xe xuyên Việt để tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, Xen đăng ký tham gia. “Bố ủng hộ, nhưng mẹ phản đối vì không thể tin một cô gái trẻ như em có thể đạp xe từ Hà Nội vào TP HCM bất chấp nắng mưa, hiểm nguy”, Xen kể.

Chuyến đi kéo dài 42 ngày, qua 17 tỉnh, xuất phát ngày 29-6 tại Hà Nội và kết thúc vào ngày 11-8 tại TP.HCM, vượt qua quãng đường hơn 2.000 km dọc dãy đường Trường Sơn huyền thoại. Có 50 tình nguyện viên tham gia, trong đó 25 người ở Hà Nội và 25 người ở Huế, Xen đóng vai trò chị nuôi của cả đoàn.

“Không hiểu sao bọn em lại sung sức như thế, cứ đạp xe cả ngày, xuyên qua bao con đường dốc cheo leo mà không thấy mệt”, Xen kể. Trung bình mỗi ngày đạp xe 80 km, có ngày đạp xe được 130 km, cứ 4 giờ 30 sáng tỉnh giấc, 5 giờ cả đoàn lại leo lên xe tiếp tục đạp.

Mỗi nơi qua, đoàn đều dừng chân, giao lưu với người dân địa phương, nói chuyện với họ về chống biến đổi khí hậu, bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ môi trường. “Có khi giao lưu đến 1, 2 giờ sáng, nhưng sáng hôm sau vẫn dậy sớm đạp xe phăng phăng. Ngủ có khi ở nhà dân, khi là hội trường của xã, đến những nơi như Tà Rụt thì không điện, không nước, không nhà vệ sinh... thiếu thốn, vất vả nhưng đứa nào cũng tăng cân và... đen sạm”, Xen kể.

Hiện Xen là Chủ nhiệm CLB đạp xe vì môi trường Hà Nội. Đều đặn 7 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, Xen cùng thành viên CLB tập trung tại hồ Ngọc Khánh đạp xe tỏa đi các khu phố, tuyến đường Hà Nội tuyên truyền bảo vệ môi trường và kêu gọi người dân đi xe đạp, xe công cộng, hạn chế đi xe máy, ôtô. Sau đó, cả đoàn dừng lại nhặt rác ở các hồ Hà Nội. 

Thành công nhất của chuyến hành trình là đã kết nối được nhiều bạn trẻ khắp đất nước có chung niềm đam mê đạp xe tuyên truyền bảo vệ môi trường. Sau chuyến hành trình trên, nhiều CLB đạp xe vì môi trường được thành lập ở các tỉnh, thành như Huế, Đà Nẵng, TP HCM...

Càng đi nhiều, càng tìm hiểu, Xen càng trăn trở, day dứt về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Làm sao để các bạn trẻ có kiến thức sâu hơn về bảo vệ môi trường và sống thân thiện với môi trường hơn là động lực để Xen viết dự án Thúc đẩy tiêu dùng sản phẩm thân thiện với môi trường trong giới trẻ. Dự án giành giải trong chương trình Ngày Sáng tạo Việt Nam năm 2010.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên về nhãn sinh thái. Để thực hiện dự án này, Xen tổ chức các buổi tọa đàm ở trường THPT, ĐH, các CLB ở Hà Nội về sống xanh, năng lượng xanh, kinh tế xanh, IT xanh, du lịch xanh, thực phẩm xanh, kiến trúc xanh....

Cũng nằm trong khuôn khổ dự án, đầu tháng 12 vừa qua, Xen phát động 2 cuộc thi rộng rãi trong sinh viên và học sinh: Thi thiết kế sổ tay và thi ảnh về môi trường. Với 2 cuộc thi này, Xen mong muốn tìm kiếm ý tưởng của bạn trẻ trong việc tạo ra loại sổ tay tiện ích vừa để ghi chép nhưng vừa có hình ảnh sinh động về môi trường để mỗi khi mở sổ ra người dùng có thể hiểu được thông điệp bảo vệ và sống thân thiện với môi trường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.