Sử dụng chung cư làm văn phòng là trái luật

Sử dụng chung cư làm văn phòng là trái luật
TPO -  Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam cho rằng, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là trái luật. Tuy nhiên, địa phương có thể căn cứ vào điều kiện thực tiễn cho phép công ty gia đình, quy mô nhỏ được mở trong chung cư…
Sử dụng chung cư làm văn phòng là trái luật ảnh 1
Nhà chung cư ở Hà Nội.

Theo ông Nam, tại khoản 1, điều 70 của Luật nhà ở 2005 quy định: “Nhà chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên”. Do vậy, các căn hộ chung cư chỉ sử dụng để ở không sử dụng vào mục đích khác.

Luật kinh doanh bất động sản cũng quy định nghĩa vụ bên mua nhà là “sử dụng nhà, công trình xây dựng đúng công năng thiết kế”.

Bên cạnh đó, Luật Xây dựng nói rõ: “nội dung thiết kế xây dựng công trình phải phù hợp, thỏa mãn với yêu cầu về chức năng sử dụng” và Nghị định 23 của Chính phủ quy định về chế tài xử phạt…

Điều đáng nói là nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy… phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn.

Do vậy, việc cho thuê, mua, kinh doanh… đều phải được sử dụng đúng quy định trong các luật chuyên ngành về bất động sản. Cần lưu ý rằng, quyền sở hữu đối với bất động sản không được như các tài sản khác, bởi bất động sản gắn liền với đất, mà đất thuộc sở hữu toàn dân.

Theo thứ trưởng Nam, văn bản của Bộ Xây dựng gửi sáu tỉnh, thành vừa qua có ý để các địa phương có lộ trình, từ kiểm tra, rà soát tới chấn chỉnh, lên phương án cụ thể chứ cũng không đưa ra cấm ngay hay ra một thời hạn cụ thể nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội bổ sung hòm phiếu phụ với những điểm khoanh vùng, cách ly

Hà Nội bổ sung hòm phiếu phụ với những điểm khoanh vùng, cách ly

TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu, phiếu bầu, dấu của các tổ bầu cử; bổ sung hòm phiếu phụ đối với những địa phương có nhiều điểm khoanh vùng, cách ly; ttiếp tục rà soát danh sách cử tri, tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử, nhất là về quản lý phiếu, kiểm phiếu...