Sống hết mình vì đam mê

Sống hết mình vì đam mê
Sớm đoạt được nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực nhiếp ảnh nhưng với Gabby Salazar (26 tuổi, người Mỹ), phần thưởng lớn nhất cô gặt hái được là những khoảnh khắc tinh tế được ghi lại từ các chuyến đi rong ruổi dài ngày.

> 8 tỷ phú công nghệ lừng danh tuổi 20

“Chỉ cần nghĩ đến việc cầm trên tay những bức ảnh tuyệt vời là tôi có động lực vượt qua mọi khó khăn trong nghề” - Gabby chia sẻ với Nhịp sống trẻ.

Một mình vượt núi, lội sông

Gabby Salazar chụp ảnh trong chuyến công tác ngắn ngày tại VN - Ảnh do nhân vật cung cấp
Gabby Salazar chụp ảnh trong chuyến công tác ngắn ngày tại VN - Ảnh do nhân vật cung cấp .

11 tuổi. Gabby run run đôi tay khi nhận được phần quà là một chiếc máy ảnh từ cha, người có hơn 30 năm theo nghề nhiếp ảnh. “Đó là một chú chim xanh đang bay lượn trên mặt hồ trong veo ở Bắc Carolina, quê hương tôi” - cô bạn vẫn nhớ rất rõ những cú bấm máy đầu tiên của mình.

Từ khi nhận ra niềm đam mê chụp ảnh thiên nhiên, Gabby đã miệt mài tập luyện. Thậm chí cô bạn còn lập ra một studio bé xíu ngay trong kho và cả gan chụp ảnh đem bán dạo ở những quán ăn gần nhà, số tiền thu được đủ để Gabby trang trải chuyến du lịch đến Nga năm 14 tuổi.

Tuy chỉ chụp ảnh bằng bản năng và đam mê (đến năm 2012 Gabby mới tham gia khóa đào tạo nhiếp ảnh đầu tiên), nhưng những bức ảnh của Gabby luôn được giới chuyên môn đánh giá cao và đoạt một số giải thưởng danh giá như: Best Nature Photography, Youth Category (tạm dịch: Nhiếp ảnh gia chụp ảnh thiên nhiên xuất sắc nhất, nhóm nhiếp ảnh gia trẻ tuổi), BBC Young Wildlife Photographer of the Year (tạm dịch: Nhiếp ảnh gia trẻ năm 2004 do BBC trao tặng)...

“Có những chuyến đi dài ngày băng rừng, vượt suối trong đêm mưa lớn mà chỉ có đèn pin, máy chụp... là bạn đồng hành thì nỗi cô đơn càng nhân lên gấp bội. Cũng có khi để canh được khoảnh khắc con bướm đẻ trứng trên hoa, tôi phải đứng yên suốt bốn giờ” - Gabby nhớ lại.

Bên cạnh đó, theo Gabby, người đi chụp ảnh một mình còn phải hội đủ các yếu tố như: sức khỏe, kiến thức về thiên nhiên, kỹ năng sơ cứu... “Tôi từng lội qua sáu con suối, đi bộ xuyên rừng cả chục giờ... để chụp một loài rắn hiếm ở Peru. Một lần khác ở Nam Phi, Gabby bị tê giác tấn công và phải thoát thân bằng cách... chạy và leo lên cây thật nhanh” - Gabby nói. Và vì vậy, với Gabby, những giải thưởng trên là thành quả xứng đáng cho việc sống hết mình vì đam mê.

Cái đẹp không ở đâu xa

Gabby hiện đã đặt chân đến gần 20 quốc gia. Đi nhiều, trải nghiệm nhiều, Gabby nhận ra cái đẹp trong cuộc sống đôi khi không ở đâu xa. “Hãy tin tôi, chỉ với khoảng không gian quanh nhà ở Bắc Carolina, tôi nhận ra chúng có quá nhiều điều thú vị. Tôi tin chắc rằng cuộc sống của các bạn cũng như vậy. Những quy tắc thường chỉ là nền tảng, chính sự sáng tạo và nhẫn nại mới thổi cá tính, hồn vào tấm ảnh của bạn” - Gabby chia sẻ kinh nghiệm trong một hội thảo giao lưu về nhiếp ảnh tại TP.HCM vào cuối tháng 3 vừa qua.

Thừa nhận bản thân nhiều lần đã muốn đổi nghề (Gabby tốt nghiệp ngành khoa học và xã hội ĐH Brown năm 2009) do công việc chụp ảnh toàn thời gian không đem lại thu nhập tốt, tuy nhiên Gabby cho biết mỗi khi rơi vào tình trạng trên, những tấm ảnh, trải nghiệm về những chuyến đi đầy gian khổ lại trỗi dậy, níu cô quay lại nghề.

“Một trong những lý do tôi chụp ảnh thiên nhiên là để kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, đó không chỉ là đam mê mà còn là trách nhiệm. Vì vậy dù trải qua vô số thất bại, muôn vàn nỗi cô đơn, nguy hiểm với nước mắt và máu... tôi sẽ vẫn trụ lại với nghề” - Gabby khẳng định.

Hiện Gabby làm việc tại National Geographic Channel (kênh truyền hình Địa lý Quốc gia danh tiếng của Mỹ).

Bạn có thể ghé trang www.gabbysalazar.com - nơi ấy đang có cả một “bữa tiệc” hình ảnh được tạo nên bằng ánh sáng và tình yêu thiên nhiên cháy bỏng của Gabby đón chờ...

Theo Tuổi trẻ

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG