'Sóng gió ở Đại học Luật TPHCM: Âm ỉ, mâu thuẫn từ nhiều năm trước

Trường ĐH Luật TPHCM nơi đang xảy ra nhiều "sóng gió"
Trường ĐH Luật TPHCM nơi đang xảy ra nhiều "sóng gió"
TPO - Sự việc một giảng viên của Trường ĐH Luật TPHCM viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để nói về những bất ổn của trường trong thời gian qua như nội bộ mất đoàn kết, lạm thu, vi phạm đạo đức, phát luật… đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, Kiểm toán Nhà nước cũng đã vào cuộc và chỉ ra những sai sót, bất cập của trường.

Theo nguồn tin PV Tiền Phong có được, sau khi kiểm toán tại trường ĐH Luật TPHCM từ ngày 26/3-8/4/2018, Kiểm toán Nhà nước có thông báo số 556/TB-KTNN chỉ ra những sai sót, bất cập, hạn chế.

Những vấn đề của Trường ĐH Luật TPHCM được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra sai sót, bất cập, hạn chế thuộc về tài chính, liên kết đào tạo, thu chi học phí…

Cụ thể, Trường ĐH Luật TPHCM không thực hiện chi toàn bộ học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên bằng nguồn thu học phí và chi từ nguồn ngân sách số tiền 1,5 tỷ đồng; Chưa thực hiện đấu thầu theo Luật đấu thầu về hợp đồng liên kết đào tạo với Công ty Anh văn Việt Mỹ (VASS) để tổ chức đào tạo Anh ngữ theo chương trình TOEIC quốc tế (3 tỷ đồng) và hợp đồng với Công ty cổ phần giáo dục và đào tạo GHI quốc tế tổ chức đào tạo kỹ năng cứng, kỹ năng mềm theo yêu cầu chuẩn đầu ra (653 triệu đồng).

Chi thù lao giảng dạy cho 55 giảng viên dạy vượt giờ 300 giờ lao động là chưa tuân thủ quy định tại Hội nghị số 45/2013 của Chính phủ với tổng số giờ 7.033 giờ tương ứng với số tiền 607,6 triệu đồng.

Chi trả thu nhập tăng thêm cho người lao động 18,2 tỷ đồng bằng 0,96 lần Quỹ lương cấp bậc chức vụ đang thực hiện theo tính bình quân, chưa căn cứ vào hiệu suất, kết quả công việc dựa trên tiêu chí xếp loại ABC theo quy định tại Quy chế chi tiêu nội bộ. Chi thanh toán tiền học lại, thi lại cho cán bộ, viên chức chưa có trong Quy chế chi tiêu nội bộ, không có bảng chấm công và hồ sơ chứng minh các nội dung thực hiện như quản lý, chỉ đạo, thực hiện số tiền 2,1 tỷ đồng…

'Sóng gió ở Đại học Luật TPHCM: Âm ỉ, mâu thuẫn từ nhiều năm trước ảnh 1

Những sai sót của Trường ĐH Luật TPHCM được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra

Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ, năm học 2016-2017 và 2017-2018 nhà trường thu học phí vượt mức quy định 6,87 tỷ đồng. Thu vượt học phí học lại, đồng thời chưa công khai mức thu trên trang mạng của trường số tiền 205,9 triệu đồng. Thu vượt lệ phí tuyển sinh theo quy định 84 triệu đồng.

Về liên kết đào tạo, Kiểm toán Nhà nước kết luận Trường ĐH Luật TPHCM thực hiện liên kết đào tạo với một số cơ sở giáo dục khi chưa đủ điều kiện thực hiện liên kết. Trong số 14 cơ sở liên kết đào tạo, chỉ có 2 cơ sở có công văn trả lời đồng ý của Bộ GD-ĐT, 1 cơ sở có gửi Bộ tờ trình nhưng không được phản hồi, còn lại 11 cơ sở chưa cung cấp được quyết định cho phép liên kết đào tạo của Bộ GD&ĐT.

Trước những sai sót, hạn chế trên, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Trường ĐH Luật TPHCM thực hiện điều chỉnh số kế toán, báo cáo tài chính theo Kết luận của Kiểm toán nhà nước. Thu hồi nộp Ngân sách nhà nước số tiền tiền 1,766 tỷ đồng; Chuyển quyết toán năm sau số tiền 2,3 tỷ đồng; Thực hiện thu học phí theo đúng quy định; Chấm dứt việc thu lệ phí vượt, số tiền 6,87 tỷ thu vượt học phí đề nghị trích lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của trường. Chấm dứt thu các khoản không có trong quy định, tránh tình trạng phản cảm cho sinh viên như không tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh sinh viên chính quy khỏa 36-37 năm 2016 do không đồng tình với mức thu của trường…

Ngày 7/6, trao đổi với PV Tiền Phong, bà Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Luật TPHCM cho biết, những vấn đề trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước là đúng, nhà trường cũng đã xử lý các cá nhân liên quan và xử lý khắc phục. "Sự việc đã được xử lý xong xuôi nhưng đến nay lại lôi ra lại gây hiểm lầm và bất ổn nhà trường. Tập thể nhà trường rất buồn trước sự việc này", bà Oanh nói.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.