Soi đèn tìm tro cốt người thân trong nước mắt

TP - Trong quá trình sửa chữa chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TPHCM), nhiều di ảnh gắn trên các lọ hài cốt gửi trong chùa này đã bị thất lạc khiến cho người dân bức xúc. Hàng trăm lọ cốt hiện chưa xác định được của ai. 
Soi đèn tìm tro cốt người thân trong nước mắt ảnh 1 Đêm 4/9/2020, người dân vẫn soi đèn tìm di ảnh người thân ở chùa Kỳ Quang 2 trong khi kho lưu cốt đã được niêm phong.

Đến tối 4/9/2020, nhiều gia đình vẫn cố tìm kiếm di cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2. Trả lời phóng viên Tiền Phong chiều cùng ngày, sư Thích Quang Thành, người được chùa Kỳ Quang 2 ủy nhiệm đối thoại với người dân và giải quyết sự việc “thất lạc” di cốt cho biết: “Trong quá trình sửa chữa xây dựng một số công trình trong chùa, nhân viên xây dựng đã sơ xuất làm rơi rớt nhiều hình ảnh gắn trên các lọ tro cốt. Sự việc được người dân phát hiện phản ánh. Nhà chùa rất lấy làm tiếc về việc này và đang cùng chính quyền và người dân phối hợp tìm cách giải quyết”.

Sư Thích Quang Thành nói thêm: “Chùa chúng tôi nhận di cốt gửi từ trước năm 1975 đến nay với tổng cộng hơn 800 lọ hài cốt. Đây là số lượng rất có hạn, hoàn toàn không phải vì mục đích kinh doanh hay thu lợi gì như một số người xấu phản ảnh. Chùa chỉ ưu tiên cho những gia đình Phật tử có công sức phát tâm nuôi dưỡng các cháu bé mồ côi được đặt hài cốt người thân tại đây. Theo sư phụ của tôi là sư  trụ trì Thích Thiện Chiếu, người phụ trách việc tu sửa chùa, quá trình sửa chùa đã làm mất khoảng 400 hình ảnh, tên họ, trên các lọ hài cốt. Chúng tôi sẽ phối hợp với các gia đình xác định danh tính các lọ cốt, kể cả bằng các phương pháp như xác định AND, vân tay…”.

Chị Mỹ, người dân quận 12 nói: “Tôi xác nhận là việc để tro cốt tại chùa này không mất tiền, nhà chùa không thu tiền. Tiếc rằng do sửa chùa bất cẩn mà hiện nay tôi chưa xác định được đâu là tro cốt của người thân”. Chị Mỹ cho biết: “Cách đây 15 ngày, tôi đã có linh cảm gì đó, nên gặp thầy Thích Thiện Chiếu, hỏi sư phụ rằng giờ con muốn đưa cốt người thân về nhà thờ có được không. Sư phụ bảo là được. Chưa kịp thực hiện ý định ấy thì đúng vào dịp Vu lan xảy ra việc mất hình ảnh trên các lọ tro cốt. Tôi nghe nói là lực lượng sửa chữa đã xịt nước làm vệ sinh các bình tro khiến các hình ảnh dán trên đó bị trôi hết”.

Anh Bình, một người ở gần chùa, khuôn mặt thẫn thờ kể với phóng viên: “Tôi nghe mọi người nói các lọ cốt mất hết tên rồi! Thế là tôi vội vào chùa. Tôi thấy chùa tu sửa ngổn ngang,  các lọ cốt đã được lấy ra khỏi khu vực thờ phụng thường ngày, xếp vào các góc. Đặc biệt trên các lọ cốt không còn bức ảnh có tên tuổi người thân nữa.

Gia đình tôi có 5 lọ cốt gửi ở chùa, tôi đi tìm khắp mà không thấy lọ cốt nào có hình ảnh  người thân. Tới khi tôi ra bên ngoài, đến khu vực gần nhà vệ sinh thì phát hiện một số hình ảnh người quá cố vứt lăn lóc. Tôi thấy hình ảnh người thân của tôi ở đó. Dựa vào những vết keo sau ảnh, tôi quay vào, tìm xem lọ cốt nào có vết keo tương tự thì cho đó là tro cốt của người thân”. Theo anh Bình, hiện tại hàng trăm lọ cốt trở thành “vô danh” do không xác định được của ai. 

 Sư Thích Quang Thành tâm tư: “Đây là sự việc ngoài ý muốn của nhà chùa nhưng là bài học sâu sắc cho chùa chúng tôi và các chùa trong việc bảo quản tro cốt của người dân. Đối với tín ngưỡng dân gian, việc thờ cúng tổ tiên hết sức quan trọng, chính vì vậy họ mới đem gửi vào chùa. Tôi tin rằng với sự hợp tác của các gia đình, nhà chùa và chính quyền, sẽ xác định được danh tính các lọ cốt gửi tại chùa Kỳ Quang 2. Mặc dù tôi chỉ là học trò, đệ tử, không tham gia vào việc tu bổ chùa, nhưng tôi xin thay mặt chùa xin lỗi quý đệ tử và mọi người, rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ với chúng tôi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khu TĐC Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi làm 4 năm vẫn chưa xong. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Cận cảnh khu tái định cư 'tiền tỷ' làm 4 năm chưa xong

TPO - Hơn 4 năm qua, nhiều hạng mục của dự án TĐC Đồng Tranh, thôn Mai Lãnh Hữu (xã Long Mai, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể bàn giao. Để giải quyết tạm thời cho các hộ dân vùng sạt lở cần di dời khẩn cấp, địa phương bố trí cho 11 hộ dân về đây. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con trong cảnh điện chưa có, thiếu nước, bờ taluy liên tục bị sạt lở.