Sốc với đồng phục dành cho nữ sinh mang bầu

Bộ đồng phục gây sốc tại Venezuela.
Bộ đồng phục gây sốc tại Venezuela.
Do số học sinh mang thai sớm hiện nay ở mức quá cao nên các nhà thiết kế đã nghĩ ra ý tưởng sản xuất những bộ đồng phục bụng bầu, bày bán trên thị trường.

Theo Newyork Daily News, mới đây dân mạng thực sự bất ngờ và không ngừng chia sẻ hình ảnh về một cửa hàng bán đồng phục cho học sinh tại một trung tâm thương mại ở Caracas, Venezuela.

Được biết, cửa hàng này đã mặc những bộ váy màu xanh đen dành cho trẻ em đến trường trên các con manocanh có gương mặt ngây thơ nhưng lại mang bụng bầu. Thực tế, đồng phục được bày bán tại đây được thiết kế riêng cho học sinh dưới 15 tuổi.

Chính điều này đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn trên mạng. Nhiều người cho rằng, đây là một trong những chiêu quảng cáo nhằm gây chú ý của cửa hàng, song nó cũng phản ánh thực trạng đáng báo động hiện nay tại khu vực Nam Mỹ. Theo đó, tỉ lệ nữ sinh dưới 18 tuổi mang thai là rất lớn - cứ 3 phút lại có một trường hợp, chiếm 23% số người có em bé tại đây. Đồng thời, việc giáo dục giới tính chưa được thực hiện đúng cách ở Venezuela.

"Tôi nghĩ điều này thật khủng khiếp. Nếu tôi là một người mẹ, tôi sẽ không để con mình thấy bộ đồng phục mang bầu kia" - Kelly Hernandez (sinh viên, 18 tuổi) cho biết.

Bên cạnh đó, Auriselvia Torrealba (20 tuổi) lại tỏ ra khá ủng hộ với màn trưng bày sản phẩm độc đáo: "Trông có vẻ không thuận mắt, nhưng đó là sự thật. Hàng ngày, chúng ta đều thường xuyên thấy những cô gái trẻ tuổi mang thai trên đường. Đã đến lúc cần suy ngẫm về vấn đề này".

Sốc với đồng phục dành cho nữ sinh mang bầu ảnh 1

Mặc dù gâu tranh cãi nhưng chiến dịch sản xuất các bộ đồng phục dạng này vẫn được tiếp tục tiến hành.

Chính phủ Venezuela cho hay, đây là màn mở đầu cho chiến dịch giáo dục giới tính và quyền trẻ em tại đây. Theo đó, tình trạng nữ sinh mang thai trong khi đang đến trường vẫn chưa được cải thiện, các bậc cha mẹ cũng không có thái độ nghiêm túc trong việc dạy dỗ con cái.

Mặc dù, màn trưng bày đồng phục trên manocanh bụng bầu có phần phản cảm, gây tranh cãi, nhưng theo chính phủ nước này lại là động thái đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của mọi người đối với vấn đề chung. Trong tương lai, hoạt động này sẽ được Venezuela đẩy mạnh hơn nữa.

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Liên Hợp Quốc, Venezuela có số bà mẹ dưới tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) là 101/1000 người - cao nhất châu Mỹ Latinh trong năm 2010. Tỉ lệ tử vong do sinh ở độ tuổi quá trẻ là 92/100.000 ca.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG