Sở Tài nguyên Hà Nội từng kiến nghị thu hồi đất hãng phim truyện

Hãng phim truyện Việt Nam
Hãng phim truyện Việt Nam
TPO - Trong khi lùm xùm trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) chưa được giải quyết thì mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã yêu cầu VFS chấm dứt việc cho thuê đất trong khuôn viên. Nếu không thực hiện được sẽ bị thu hồi đất.

Theo kết luận Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), hiện trạng khu đất 5.438 m2 tại số 4 Thụy Khuê do Hãng phim truyện Việt Nam đang quản lý được chia thành hai phần. Một phục vụ cho sản xuất kinh doanh phim ảnh, phần khác được sử dụng kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Đối với khu đất số 4 Thuỵ Khuê rộng 550m2 thì VFS ký Hợp đồng thuê đất số 561-245/ĐC-NĐ-HĐTĐ ngày 30/12/1999 với diện tích 5443,5 m2 tới năm 2002. Theo Kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội, năm 2006, đại diện VFS là Giám đốc Nguyễn Văn Nam tự ý ký hợp đồng cho thuê đối với một cá nhân mang tên Nguyên Lệ Thủy, mà không thông qua Đảng ủy và Ban Giám đốc VFS. Khu vực cho thuê gồm: 2 khối nhà 2 tầng sát đường ven Hồ Tây: Nhà Thủy phi cơ diện tích 100m2 và Nhà In tráng phim diện tích 450m2. Thời hạn cho thuê đến năm 2018.

Sau khi thuê đất, khu nhà In tráng 2 tầng được bà Thủy sử dụng kinh doanh nhà hàng. Còn nhà Thủy phi cơ hiện đang bị niêm phong chờ Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy giải quyết do xảy ra tranh chấp giữa VFS và bà Thủy. Cụ thể tranh chấp xảy ra khi bà Thủy không nộp tiền thuê đất cho Hãng nữa kể từ năm 2011. Năm 2012, trước yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, VFS muốn thanh lý hợp đồng thuê đất nhưng bà Thủy không đồng ý. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sở Tài nguyên Hà Nội từng kiến nghị thu hồi đất hãng phim truyện ảnh 1

Trên thực tế, VFS hiện chỉ còn sử dụng với diện tích 4.888 m2 đất và các công trình trên đất. Trong đó chỉ có 4.610 m2 được sử dụng để phục vụ hoạt động làm phim. Diện tích còn lại như dãy nhà cấp 4 phía trước giáp đường Thụy Khuê, VFS đã cho thuê với mục đích kinh doanh ăn uống. Cụ thể là Cửa hàng phở Cồ, nhà hàng ăn uống Hòa Hương, nhà hàng Hương vị Việt.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sau khi thanh tra, Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam chấm dứt các hợp đồng, việc đã cho tổ chức, cá nhân thuê nhà đất trong khuôn viên nhà đất do Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam đang quản lý, sử dụng để trả lại hiện trạng nhà đất đưa vào sử dụng đúng mục đích, chức năng nhiệm vụ của đơn vị và tuân thủ đúng quy định Luật Đất đai.

Về dự án xây dựng Trung tâm văn hóa điện ảnh, cách đây hơn một năm, Sở TN&MT cũng yêu cầu trong trường hợp VFS không đáp ứng được thì dừng việc nghiên cứu lập dự án đầu tư.

Tuy vậy, hơn 1 năm sau, khi VFS công bố bản cáo bạch cổ phần hóa (tháng 3/2016) thì những vấn đề đất đai trên vẫn chưa được giải quyết.

MỚI - NÓNG
Ong mật. Ảnh: BBC.
Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh
TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản

Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản

TPO - Việc kiều nữ Ngọc Trinh nổ mới "tậu" khu đất rộng hơn 11ha ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) hay trước đó là thông tin người nổi tiếng với nghề "tay trái" buôn đất, khiến nhiều người lên tiếng cảnh báo đây chỉ là chiêu trò câu like, gắn mác người có "tên tuổi" trong làng giải trí để thổi giá đất, gây “sốt ảo”.
Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

TPO - Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…
Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

TPO - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá tài sản thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ 38 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.696 tỷ đồng.