Sở GTVT Hà Nội nói gì vụ cầu phao bốn năm 'hóa phép' thành 37 tuổi?

0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh cầu phao Lương Phúc. Ảnh: Đ.H
Toàn cảnh cầu phao Lương Phúc. Ảnh: Đ.H
TPO - Liên quan đến vụ cầu phao vừa xây 4 năm được 'hóa phép' thành 37 tuổi ở Sóc Sơn, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, cầu Lương Phúc không thuộc sự quản lý của Sở, thông tin về tuổi của cây cầu do UBND huyện Sóc Sơn báo cáo.

Xung quanh câu chuyện cầu phao Lương Phúc bị “thổi” tuổi, ông Phan Trường Thành, Phó trưởng Phòng Đầu tư tài chính, Sở GTVT Hà Nội khẳng định, việc xác định thời gian xây dựng cầu phao ở thời điểm nào không phải là yếu tố quyết định. Cầu phao không có tính chất lâu dài, chỉ là cầu tạm. Về lâu dài phải là cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu, đảm bảo an toàn đi lại, đảm bảo thoát lũ tuyến sông, phát triển kinh tế xã hội.

“Việc đầu tư cầu vĩnh cửu thuộc trách nhiệm của UBND huyện Sóc Sơn, UBND TP chỉ hỗ trợ kinh phí cho huyện đầu tư tầu bê công cốt thép phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Đến nay UBND Thành phố cũng chưa quyết định chủ trương đầu tư, mới chỉ ở trong giai đoạn cho phép UBND huyện triển khai các thủ tục đề xuất đầu tư dự án.

Khi được HĐND TP phê duyệt chủ trương đầu tư thì sẽ bố trí vốn, khi đó huyện Sóc Sơn mới triển khai các thủ tục dự án đầu tư. Cầu vĩnh cửu theo quy hoạch sẽ nằm cách cầu phao hiện nay về phía thượng lưu 80m. Như vậy, Sở GTVT không phải chủ đầu tư, chỉ là cơ quan quản lý chuyên môn về lĩnh vực này”, ông Thành nói.

Về tuổi của cầu Phao Lương Phúc, ông Thành cho rằng, tại nhiều cuộc họp liên ngành do Sở GTVT chủ trì, đại diện UBND huyện Sóc Sơn đều cho biết, cầu phao tạm Lương Phúc được xây dựng từ năm 1984. Nội dung các cuộc họp, trong đó có tuổi thọ của cầu phao Lương Phúc đều được ghi nhận vào biên bản họp liên ngành. Về hồ sơ quản lý của Sở GTVT, cầu phao Lương Phúc không nằm trong danh mục cầu do Sở quản lý mà thuộc về UBND huyện Sóc Sơn.

Ông Thành thông tin thêm, Sở có nhận được đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ đầu tư cầu phao Lương Phúc. Tại đơn kiến nghị ông Nghĩa cho biết, cầu phao Lương Phúc được xây dựng từ năm 1995 và năm 2017 được xây dựng mới bằng sắt thép.

Ông Phan Trường Thành cho hay, về nội dung cầu phao Lương Phúc được xã Việt Long ký hợp đồng kinh tế, cho phép hộ tư nhân đầu tư rồi thu phí phương tiện trong vòng 40 năm cần thiết phải tổ chức thanh tra toàn diện.

Còn chính quyền địa phương không đủ thẩm quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào đầu tư cầu phao tạm rồi cho tổ chức thu phí được.

Việc đầu tư xây dựng phải theo đúng quy định của pháp luật, dù nguồn vốn từ đâu thì vẫn phải đảm bảo theo đúng quy trình, phải có cơ quan chuyên môn thẩm định, xem xét cầu đó có đạt yếu tố về kỹ thuật không, có tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành không...Tất cả việc này huyện Sóc Sơn phải xác minh, làm rõ, ông Thành nói.

MỚI - NÓNG