Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM lý giải việc tăng học phí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại buổi họp báo diễn ra chiều 19/5 đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) TPHCM đã giải thích rõ về đề xuất tăng học phí trong năm học mới. Đây là nội dung đang được lấy ý kiến các sở, ban, ngành để hoàn thiện đề xuất tăng học phí.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM khẳng định, thành phố buộc phải điều chỉnh tăng học phí để có đủ cơ sở pháp lý đối với vấn đề thu học phí trong năm học 2022-2023.

Cụ thể, Nghị định 86 của Chính phủ ban hành từ năm 2015 về các mức hỗ trợ chi phí học tập đã hết hiệu lực vào năm 2021. Trong suốt thời gian qua, hầu hết địa phương cả nước đều điều chỉnh mức học phí hàng năm (tăng tối đa không quá 7,5% theo quy định) tuy nhiên, TPHCM vẫn áp dụng Nghị định 86 và giữ nguyên mức học phí trước đó.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM lý giải việc tăng học phí ảnh 1

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin tại buổi họp báo

Tháng 8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 81 thay thế Nghị định 86. Đến ngày 15/10/2021, Nghị định 81 chính thức có hiệu lực. Đây là cơ sở pháp lý đối với vấn đề học phí các bậc học từ mầm non đến THPT. Vì vậy, TPHCM buộc phải đề xuất thực hiện điều chỉnh theo chính sách chung. Đáng nói là, mức học phí “sàn” của bậc học THPT trong Nghị định 81 đã cao hơn 5 lần so với mức học phí mà TPHCM đang áp dụng.

Theo ông Minh, nếu năm nào TPHCM cũng tăng học phí 7,5%, thì khi áp dụng mức “sàn” theo Nghị định 81, cộng đồng sẽ không bị “sốc” vì cao hơn đến 5 lần. Vì sự nghiệp trồng người, TPHCM đã duy trì mức học phí theo Nghị định 86 kể từ năm 2015 và không tăng đến nay.

Cũng theo ông Minh, ngay khi Nghị định 81 chính thức có hiệu lực vào ngày 15/10/2021 và thay thế Nghị định 86, về mặt pháp lý TPHCM phải thực hiện điều chỉnh ngay. Tại thời điểm đó, trước tình hình khó khăn của cả thành phố ngay sau những tháng ngày cao điểm phòng chống COVID-19, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND thành phố lùi thời gian điều chỉnh học phí để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh khi đến trường.

Bên cạnh đó Sở GD&ĐT còn tham mưu UBND thành phố miễn, giảm học phí trong năm học dịch bệnh COVID-19 càn quét. “Đến thời điểm này không thể lùi được nữa, TPHCM phải thực hiện Nghị định 81 của Chính phủ”- ông Minh chia sẻ.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT khẳng định, trong đề xuất điều chỉnh học phí đang lấy ý kiến để hoàn thiện, phía sở đã tham mưu mức “sàn” thấp nhất mà Nghị định 81 cho phép. Theo ông Minh, học phí chỉ là phần rất nhỏ trong cơ cấu tài chính học đường mà lâu nay TPHCM “rót” bằng ngân sách để vận hành mạng lưới giáo dục trên địa bàn.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất tăng mức học phí năm học 2022-2023 của bậc học THPT cao hơn mức cũ đến 5 lần, từ 60.000 đồng tăng đến 300.000 đồng. Các bậc học còn lại cũng đồng loạt gia tăng, trừ bậc tiểu học vẫn duy trì không thu học phí như từ trước đến nay.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.