Số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng tăng

0:00 / 0:00
0:00
Số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu không ngừng tăng
TPO - Nguyên nhân là do các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; một số người dân còn chủ quan, chưa chấp hành tốt các nguyên tắc, biện pháp phòng dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày 30/11 cho biết, tính từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11/2021, tỉnh này ghi nhận 860 ca nghi mắc COVID-19 mới, đang chờ Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân.

Cụ thể, thành phố Vũng Tàu có 487 ca, trong đó 9 ca trong khu cách ly tập trung; 50 ca đang cách ly tại nhà; 209 ca trong khu vực phong tỏa; 219 ca ngoài cộng đồng. Thành phố Bà Rịa có 70 ca, gồm 7 ca trong khu cách ly tập trung; 63 ca ngoài cộng đồng.

Thị xã Phú Mỹ 146 ca, trong đó 1 ca trong khu cách ly tập trung; 131 ca đang cách ly tại nhà; 1 ca trong khu vực phong tỏa; 13 ca ngoài cộng đồng. Huyện Châu Đức ghi nhận 81 ca, gồm 73 ca trong khu cách ly tập trung; 5 ca đang cách ly tại nhà; 3 ca ngoài cộng đồng.

Huyện Đất Đỏ 13 ca, trong đó 8 ca trong khu vực phong toả; 5 ca ngoài cộng đồng. Huyện Long Điền ghi nhận 37 ca, gồm 2 ca trong khu cách ly tập trung; 11 ca đang cách ly tại nhà; 2 ca trong khu vực phong tỏa; 22 ca ngoài cộng đồng. Huyện Xuyên Mộc 26 ca, trong đó 1 ca đang cách ly tại nhà; 25 ca ngoài cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng không ngừng tăng. Các ca nhiễm lây lan nhanh trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong khu công nghiệp. Nguyên nhân phần lớn là do các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; một số người dân còn chủ quan, chưa chấp hành tốt các nguyên tắc, biện pháp phòng dịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; đẩy mạnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ quy trình phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; vận động doanh nghiệp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho các đối tượng trước khi đến làm việc, giao dịch để kịp thời phát hiện ca F0, không để lây lan; tiếp tục hướng dẫn người dân việc cách ly, điều trị F0 tại nhà và nơi làm việc; nhanh chóng thành lập các trạm y tế lưu động, y tế chăm sóc trực tuyến cho F0.

Bình Thuận huy động y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch

Cùng ngày, tỉnh Bình Thuận có thêm 592 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, huyện Tuy Phong 100 ca (82 ca ngoài cộng đồng, 18 ca đang cách ly). Huyện Bắc Bình 94 ca; gồm 42 ca ngoài cộng đồng, 52 ca đã cách ly). Huyện Đức Linh 92 ca (22 ca sàng lọc cộng đồng; 70 ca thí điểm cách ly tại nhà). Huyện Hàm Thuận Bắc 83 ca; gồm 43 ca ngoài cộng đồng, 40 ca đã cách ly).

Thành phố Phan Thiết 78 ca (63 ca ngoài cộng đồng, 15 ca đã cách ly). Thị xã La Gi 48 ca; gồm 38 ca ngoài cộng đồng, 10 ca đã cách ly. Huyện Hàm Thuận Nam 35 ca (16 ca ngoài cộng đồng; 19 ca đã cách ly). Huyện Hàm Tân 33 ca; gồm 25 ca ngoài cộng đồng, 8 ca đang cách ly. Huyện Tánh Linh 22 ca (8 ca ngoài cộng đồng, 14 ca đã cách ly). Huyện đảo Phú Quý 7 ca trong khu cách ly tập trung.

Chiều 30/11, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản về triển khai hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với hệ thống y tế ngoài công lập. Theo đó, tỉnh này yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị, thành phố có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng chống dịch như các cơ sở y tế công lập. Hỗ trợ các thiết bị phòng chống dịch và thực hiện các chế độ đãi ngộ đối với nhân viên của cơ sở y tế ngoài công lập theo quy định hiện hành. Huy động các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị cho phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế phải đảm bảo vật tư, hóa chất, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để không để dịch lây lan, bùng phát. Huy động các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với năng lực chuyên môn, điều kiện của cơ sở và tình hình thực tiễn tại địa phương.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.
'Quà Tặng Sức Khoẻ' mang gì đến cho bạn?

'Quà Tặng Sức Khoẻ' mang gì đến cho bạn?

Công ty bảo hiểm nhân thọ BIDV MetLife vừa chính thức tung ra thị trường gói sản phẩm mới có tên “Quà Tặng Sức Khoẻ”. Vậy đâu là những lý do khiến cho sản phẩm này nổi trội trên thị trường và là một lựa chọn đáng cân nhắc nhất trong thời điểm hiện tại?