Số ca mắc COVID-19 ở khu công nghiệp tăng chóng mặt, trung ương chi viện gấp cho Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
Quảng Ninh chi viện Bắc Giang hỗ trợ xét nghiệm
Quảng Ninh chi viện Bắc Giang hỗ trợ xét nghiệm
TPO - Tình hình dịch ở Bắc Giang đang diễn biến phức tạp. Với kỷ lục ghi nhận 85 ca bệnh chỉ trong 6 giờ (từ 12h đến 18h ngày 15/5), tỉnh này đến nay có hơn 210 ca bệnh, chủ yếu liên quan ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu (đều ở huyện Việt Yên).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn và kiểm soát tình hình dịch bệnh. Thời gian thực hiện từ 18 giờ, ngày 15/5 đến khi có thông báo mới.

Từ sáng 15/5, toàn bộ xe đưa đón công nhân ở tất cả các tuyến đến các khu công nghiệp (KCN): Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám (Việt Yên) đã tạm dừng hoạt động.

Tối qua Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bắc Giang dù đã tích cực đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Hôm qua (15/5) Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia xét nghiệm đầu ngành xuống Bắc Giang giúp tỉnh này đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm; rà soát kỹ đối tượng có nguy cơ đặc biệt là F1, F2; đồng thời lập danh sách tất cả đối tượng là công nhân các nhà máy đó đang cư trú ở các địa phương, gửi danh sách về địa phương để quản lý, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc theo quy định.

Cùng đó, làm tốt việc rà soát lại công tác phòng chống dịch tại cơ quan, nhà máy, xí nghiệp kể cả nơi chưa có ca bệnh.

Theo Thứ trưởng, dưới sự chi viện của Trung ương và hỗ trợ của tỉnh bạn (Quảng Ninh) và hỗ trợ của các đơn vị giúp Bắc Giang đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả, trong vài ngày tới, tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Giang, đặc biệt tại các khu công nghiệp sẽ được kiểm soát.

Đáng chú ý, Bắc Giang và Bắc Ninh đã có sự lây truyền thứ phát 5 chu kỳ, trong đó cần quan tâm tới chùm ca bệnh tại Khu công nghiệp Vân Trung (hiện đã lây sang 7 công ty khác và người dân ở khu vực xung quanh).

"Nếu không quản lý chặt chẽ ổ dịch tại khu công nghiệp, nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh lớn ngoài cộng đồng rất cao", ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - nêu rõ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 mới đây.

MỚI - NÓNG