Số ca COVID-19 tăng kỷ lục, Thái Lan đổ lỗi cho người nhập cư

Số ca COVID-19 tăng kỷ lục, Thái Lan đổ lỗi cho người nhập cư
TPO - Thủ tướng Thái Lan cho rằng, các lao động nhập cư liên quan đến chợ hải sản tỉnh Samut Sakhon đã làm bùng phát dịch và khiến số ca mắc mới tăng nhanh tại quốc gia này.

Thái Lan bắt đầu nâng cảnh giác cao độ kể từ ngày 17/12 sau khi phát hiện một người bán tôm 67 tuổi mắc COVID-19 ở chợ Mahachai, tỉnh Samut Sakhon, phía tây nam Thái Lan, gần thủ đô Bangkok.

Quá trình truy vết và xét nghiệm trên diện rộng ở tỉnh Samut Sakhon tới nay đã phát hiện hơn 800 ca mắc mới. Đây được coi là đợt bùng phát lớn với Thái Lan, quốc gia trước đó chỉ ghi nhận tổng cộng khoảng 4.000 ca nhiễm.

Phần lớn các ca nhiễm mới là công nhân đến từ Myanmar và làm việc trên các tàu thuyền đánh bắt hải sản cũng như các nhà máy chế biến thủy sản ở Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan ông Prayut Chan-O-Cha hôm 21/12 tuyên bố đợt bùng phạt mới tại đất nước này là do các nhà máy sử dụng lao động nhập cư trái phép. Ông cáo buộc đây là những người đã vượt biên trái phép qua biên giới Myanmar - Thái Lan.

"Họ lẩn trốn và tới đây. Tôi đã nói với chính quyền rằng cần phải có một hệ thống để theo dõi người lao động", Thủ tướng Thái Lan nói, thêm rằng ông hy vọng tình hình dịch sẽ cải thiện trong vòng một tuần.

Thái Lan có đường biên giới dài 2.400 km với Myanmar, quốc gia chứng kiến số ca mắc COVID-19 tăng đột biến kể từ tháng 8 và vẫn ghi nhận khoảng 1.000 ca nhiễm mới hàng ngày.

Lao động Myanmar Min Min Tun cho rằng việc người Thái đổ lỗi cho họ làm bùng dịch mà không có bằng chứng là "không công bằng và phiến diện". Ông cho biết, thông tin về người mắc vẫn chưa được công bố, khiến cộng đồng lao động thêm lo sợ.

Chợ Mahachai và khu vực lân cận đã bị đóng cửa từ ngày 19/12 và hàng nghìn người sống ở khu vực này cũng bị cấm rời đi. Tới ngày 21/12, quanh khu chợ cũng quây hàng rào dây thép gai và giới chức nhanh chóng phân phát thực phẩm cho mọi người bên trong.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.