Số ca COVID-19 ở Nam Phi tăng trở lại vì 2 biến thể phụ mới của Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/5 cho biết 2 biến thể phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5 đang thúc đẩy sự gia tăng số ca mắc COVID-19 ở Nam Phi.
Số ca COVID-19 ở Nam Phi tăng trở lại vì 2 biến thể phụ mới của Omicron ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Omicron – biến thể “siêu đột biến” và có khả năng lây lan cao được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi vào tháng 11 năm ngoái. Đến nay, Omicron đã trở thành biến thể trội và là nguyên nhân gây ra hầu hết các ca mắc COVID-19 mới trên toàn cầu.

Ngoài phiên bản gốc, Omicron còn nhiều dòng biến thể phụ, trong đó BA.2 là dòng phổ biến nhất.

Hiện các nhà khoa học Nam Phi – những người tìm ra Omicron – đang nghiên cứu thêm 2 dòng phụ mới của biến thể “siêu đột biến” là BA.4 và BA.5. Đây là lý do khiến số ca mắc mới COVID-19 ở Nam Phi tăng đột biến, theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Trong báo cáo dịch tễ học mới nhất, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết các dòng phụ “có một số đột biến bổ sung, có thể ảnh hưởng đến các đặc điểm của chúng”.

“Còn quá sớm để biết rằng liệu các biến thể phụ này có gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron hay không”, ông Tedros nói. “Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu cho thấy tiêm chủng vẫn giúp bảo vệ khỏi bệnh nặng và tử vong.”

Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 trong số các quốc gia châu Phi. Tổng số ca bệnh ở nước này đã lên đến 3,8 triệu ca với hơn 100.000 ca tử vong.

Hồi đầu tháng 4, Nam Phi đã dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp phòng dịch. Kể từ đó, số ca bệnh gia tăng trở lại, thậm chí tăng gần 50% trong tuần qua, theo dữ liệu của WHO.

“Cách tốt nhất để bảo vệ cộng đồng vẫn là tiêm chủng, kết hợp với những biện pháp đã được thử nghiệm và chứng minh trước đó”, ông Tedros nói.

WHO chính thức ghi nhận hơn 6,2 triệu ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát, nhưng con số thực sự được cho là còn cao hơn nhiều.

Số ca mắc mới và tử vong hiện đang giảm trên toàn cầu và đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Theo ông Tedros, “xu hướng này, mặc dù đáng mừng, nhưng chưa thể chủ quan”, vì số ca bệnh đang gia tăng trở lại ở châu Mỹ và châu Phi, "do các biến thể phụ của Omicron."

WHO cũng từng cảnh báo rằng sự sụt giảm số ca bệnh trên toàn cầu có thể là kết quả của việc nhiều quốc gia cắt giảm yêu cầu xét nghiệm COVID-19.

Việc phát hiện biến thể phụ mới ở Nam Phi cho thấy “xét nghiệm và giải trình tự gien vẫn đóng vai trò quan trọng”.

“Các dòng phụ BA.4 và BA.5 được xác định vì Nam Phi vẫn đang tiến hành giải trình tự gen – việc quan trọng mà nhiều quốc gia khác đã ngừng thực hiện. Ở nhiều quốc gia, chúng ta thậm chí mù tịt về cách thức biến đổi của loại virus này. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo."

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG