Snowden lộ mật làm tăng nguy cơ khủng bố?

Snowden lộ mật làm tăng nguy cơ khủng bố?
TP - Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Keith Alexander mới đây cho rằng, việc cựu nhà thầu NSA Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật cho báo chí khiến tấn công khủng bố dễ xảy ra hơn.

> Mỹ giấu thiết bị nghe trộm trong tường nhà các đại sứ quán
> Thiết bị nghe lén của Mỹ hoạt động tinh vi thế nào?

sdfd
Mỹ cho rằng, việc cựu nhà thầu NSA Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật cho báo chí khiến tấn công khủng bố dễ xảy ra hơn.

“Tôi ước là có cách gì ngăn cản việc này. Snowden đã tiết lộ khoảng 50.000- 200.000 tài liệu mật cho các phóng viên. Điều này sẽ tiếp tục xảy ra, theo hướng gây tổn hại nhiều nhất cho NSA và cả nước Mỹ”, ông Alexander nói.

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Matthew Olsen cho rằng, việc lộ mật giúp những kẻ khủng bố hoặc kẻ thù tìm hiểu cách Mỹ thu thập thông tin tình báo, để từ đó thích ứng, thay đổi cách chúng liên lạc.

Theo báo cáo đánh giá nội bộ do các cơ quan chính phủ Mỹ thực hiện, số tài liệu mật mà Snowden có được (với tư cách là một người điều khiển hệ thống tại các cơ sở của NSA) lên tới hàng trăm nghìn. Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng, họ không biết chắc những tài liệu nào Snowden đã tải xuống để rồi tiếp tục cung cấp cho báo chí.

Số tài liệu mật mà WikiLeaks có được lớn hơn rất nhiều số dữ liệu mà Snowden đã tải xuống. Tuy nhiên, tài liệu của WikiLeaks được xếp loại cao nhất chỉ ở mức “mật”, còn nhiều tài liệu NSA do Snowden tiết lộ ở mức “tuyệt mật”, thậm chí một số được đánh dấu “tin tình báo đặc biệt”. Nhiều dữ liệu có nội dung chi tiết về mặt kỹ thuật đối với hoạt động nghe lén của Mỹ và các đồng minh.

Ông Alexander mới đây đề cập báo cáo nói rằng, NSA đã truy cập hồ sơ dữ liệu điện thoại của hơn 70 triệu công dân Pháp trong vòng 30 ngày. Lãnh đạo NSA nói rằng, việc đó nhằm thu thập dữ liệu để hỗ trợ các hoạt động liên quan NATO, không phải nhằm vào người Pháp, không được thực hiện tại Pháp.

MINH LONG
Theo News Online

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm