Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được khảo sát kỹ sau 6 tháng tốt nghiệp

Sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội được khảo sát kỹ sau 6 tháng tốt nghiệp
TPO - 100% sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp bắt buộc phải khảo sát; Theo khảo sát năm 2018-2019, sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp, 8% chưa đi tìm việc làm, 2% đã có nơi tiếp nhận học tiếp…

Chất lượng giáo dục Đại học (ĐH) phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ của các doanh nghiệp; sự hỗ trợ này càng quan trọng trong bối cảnh trường ĐH thực hiện cơ chế tự chủ. Đây cũng là trách nhiệm xã hội mà doanh nghiệp cần nhận thấy.

Đó là ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tại tọa đàm “Gắn kết đào tạo, nghiên cứu với nhu cầu doanh nghiệp” vừa được Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhiều cán bộ, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu là cựu sinh viên của trường.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cũng là cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ông cho rằng những hỗ trợ của doanh nghiệp có thể thông qua việc phối hợp xây dựng chương trình đào tạo; tạo điều kiện cho sinh viên đến thực tập; cấp học bổng; tạo điều kiện tuyển dụng sinh viên, học viên nhà trường tốt nghiệp; trở thành giảng viên parttime của nhà trường – nếu có kĩ năng sư phạm tốt - giúp nhà trường trong việc đưa thông tin mới, kiến thức mới về sản xuất kinh doanh vào trong hệ thống chương trình đào tạo…

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, nhiều năm qua, hợp tác của nhà trường với các doanh nghiệp phát triển khá tốt.  Về hình thức kết nối, có 65% hợp tác liên quan đến tuyển dụng, 35% hoạt động liên quan đến đăng ký thông tin về tuyển dụng; 30% liên quan đến tổ chức các hội thảo về việc làm. Hình thức tham quan, thực tập sinh viên vẫn còn khiêm tốn với tỷ lệ 20%. Còn lại, 10% liên quan đến trao học bổng và 5% là các hình thức kết nối khác.

PGS. Trần Văn Tớp thông tin thêm gần đây, có doanh nghiệp đã bắt đầu tài trợ cho học viên cao học của nhà trường. Đó là tín hiệu đáng mừng. Trong tương lai sẽ có thêm học bổng của doanh nghiệp dành cho cho sinh viên.

Hiện nay, 100% sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sau 6 tháng tốt nghiệp bắt buộc phải khảo sát; Theo khảo sát năm 2018-2019, sau 6 tháng tốt nghiệp, 73% sinh viên đã có nơi nhận, 11% sinh viên có triển vọng được nhận, 3% có triển vọng đi học tiếp, 8% chưa đi tìm việc làm, 2% đã có nơi tiếp nhận học tiếp…

Khảo sát của Phòng Công tác học sinh – sinh viên của trường về kiến thức, kĩ năng cho thất, về cơ bản, sinh viên có kĩ năng, kiến thức, khả năng ngoại ngữ, tin học… cơ bản đáp ứng yêu cầu, dù tỷ lệ khá, giỏi… khác nhau.

“Việc khảo sát không chỉ phục vụ công tác đào tạo của nhà trường, công khai thông tin đến người học mà còn nhằm suy ngẫm trong vấn đề hợp tác với doanh nghiệp, để làm sao sinh viên ra trường có cơ hội việc làm tốt hơn, mức thu nhập cao hơn” – PGS Trần Văn Tớp cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.