Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ

Bí thư và Chủ tịch tỉnh đều băn khoăn có nên xử nặng tay với cán bộ sai phạm
Bí thư và Chủ tịch tỉnh đều băn khoăn có nên xử nặng tay với cán bộ sai phạm
TPO - Sinh tử tập 48 phát sóng 21h tối 14/1 trên VTV1. Sau loạt chứng cứ mới cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án. Chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) quyết tâm làm trong sạch bộ máy, dù vậy vẫn băn khoăn ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế tại tỉnh.

Hồi đàn em của Lê Hoàng và Mai Hồng Vũ bị tạm giam, tiếp tục khai với cơ quan điều tra. Huy (Mạnh Trường) nói rằng biết Hồi yêu thương vợ con. Hồi chuyển thái độ, nói rằng sợ hãi vì các oan hồn đi theo mình từ khi sập mỏ. Hồi nhớ lại được một tay giao cho cặp giấy tờ tài liệu liên quan đến mỏ. Hồi đem quăng ra vệ đường, nhưng mấy hôm sau có người nhặt được mang tới tận nhà đưa tận tay. Nghĩ đi nghĩ lại Hồi địn hủy cặp tài liệu, nhưng đúng lúc đó sấm chớp nổi lên và Hồi cảm thấy sợ hãi và đành cất vào két sắt.

Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 1 Hồi khai báo thành khẩn

Hồi kể dù vậy nhưng nhiều đêm vẫn bị oan hồn về chặn đường đòi mạng. Hồi khai tập tài liệu do hắn lấy trộm đêm sập mỏ đá, và giấu tạm dưới ghế xe ủi theo lệnh của Lê Hoàng. Khi được hỏi về bản hợp đồng giữa công ty Thiên Thanh và mỏ đá Thanh Lâm, Hồi nói không rõ nhưng chỉ biết hợp đồng để chuyển tiền giữa hai bên.


Khi Huy hỏi về Mai Hồng Vũ, Hồi trả lời rằng Mai Hồng Vũ chính là sếp của Lê Hoàng và cũng là sếp của Hồi. “Mỏ đá Thanh Lâm là của sếp Vũ chuyển giao cho sếp Hoàng sau đó sếp Hoàng bỏ sông Giang chuyển hẳn về mỏ đá Thanh Lâm”, Hồi khai. Huy hỏi lại: “Tức là mọi việc Lê Hoàng làm đều theo chỉ đạo của Mai Hồng Vũ”? Hồi trả lời không biết về sự làm ăn, điều hành của các công ty.
Mai Hồng Vũ (Việt Anh) hẹn gặp Khải bàn cách đối phó cơ quan điều tra, nói rằng mọi chuyện không được dính tới sông Giang, chỉ gói gọn vụ mua bán Thanh Lâm-Thanh Giang. Vũ nói rằng Hoàng bây giờ trốn khỏi Việt Thanh và mãi mãi không quay trở lại. “Nên ông có cái gì đổ hết sang bên đấy, tự khắc sẽ chìm”, Vũ mách nước cho Khải. “Nhưng ngộ nhỡ họ phát hiện ra bản chất hợp đồng thì phải chống chế thế nào đây”, Khải lo lắng. Vũ nói rằng hợp đồng là hợp đồng thật, mọi thứ đều đúng quy định.

Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 2 Vũ bày cách cho Khải
Khải vẫn lo chứng minh nguồn hàng phù hợp với số tiền mình đã thanh toán. “Thế này nhé, hàng của mình là vật liệu xây dựng xuất nhập trong thời gian ngắn, không phải hàng tồn kho. Hơn nữa hàng hóa xuất nhập đều có hóa đơn chứng từ”, Vũ nói. “Chứng từ khống đấy bố ạ. 10 tỷ là tiền hàng thật, 40 tỷ là tiền thuế giá trị gia tăng xi măng và vật liệu xây dựng”, Khải nói. Vũ phát cáu cho rằng mọi thứ rõ ràng thể hiện trên giấy tờ, thậm chí đóng 40 tỷ cốt để an toàn.

Khải trách Vũ ngày trước không lấy thẳng tiền cho Lê Hoàng. Vũ cự lại, rồi dặn Khải cẩn thận không được dính tới công ty sông Giang, tránh bị moi ra dự án khống, rồi dự án cổ phần hóa nhà máy đường.

Ông Khôi (Bá Anh) Viện Phó Viện Kiểm sát đến trao đổi với Mai Hồng Vũ về quyế định khởi tố. Khôi trách móc Vũ vì để Khải tìm gặp mình, nhắc lại vụ Khải mua hai cái cây trị giá hai tỷ. Vũ lại đưa tiền cho ông Khôi nhưng ông này đẩy trả lại, còn nói “giúp vì cái tình”. Vũ hỏi Khôi cách ứng phó nếu tình huống xấu, nhất là vụ hợp đồng mua bán giữa Thiên Thanh và Thanh Lâm. Khôi nói điểm yếu nhất chính là Khải.

Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 3  Ông Viện Phó Kiểm sát từ chối nhận tiền
Ông Viết Giám đốc Công an tỉnh Việt Thanh nói với Thông (Doãn Quốc Đam) rằng mới đi có mấy ngày mà xảy ra bao nhiêu việc. Vụ mỏ đá được Thông báo cáo, còn vụ Thiên Thanh chưa có thông tin. Thông báo cáo khi xác định được hợp đồng Thiên Thanh và Thanh Lâm là giả sẽ đề xuất khởi tố vụ án tiếp tục điều tra, việc này Thông đang cân nhắc. Giám đốc Công an tỉnh bảo không cần cân nhắc, yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, khi có đủ căn cứ thì khởi tố bị can. Thông cứng họng, đành tuân lệnh.
Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 4 Giám đốc công an yêu cầu khởi tố vụ án ngay

Huy tìm xuống kho hàng của Thiên Thanh để tìm hiểu, tuy nhiên cho rằng mọi thông số quá khớp nhưng sổ sách quá mới dù ai đó cố tình làm cho cũ đi. Huy chất vấn thủ kho về làm giả nhật ký xuất nhập hàng, nhân viên cuống lên lo sợ. Mai Hồng Vũ lo lắng vụ hàng nhập khống, dặn Khải không được chủ quan.

Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 5 Huy và Thái dọa thủ kho
Ông Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) mời Giám đốc Công án, Viện trưởng Viện Kiểm sát đến bàn về vụ khởi tố. Ông Văn Viện trưởng nêu quan điểm điều tra triệt để. Ông Nghĩa hỏi liệu có thể xử lý triệt để vụ sập mỏ đá hay không nếu Lê Hoàng bỏ trốn. Ông Nghĩa cho rằng việc lập hợp đồng khống không làm hại đến nhà nước, công ty nộp thuế đầy đủ. 

Lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát cho rằng khởi tố vụ án là trình tự để làm rõ có hay không việc liên quan đến vụ mua bán đất hay không. Ông Nghĩa cho rằng cần tính toán đến yếu tố thời điểm, dù vẫn tuân theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Sinh tử tập 48: Chủ tịch tỉnh nói không dung túng cán bộ sai phạm vụ sập mỏ ảnh 6  Ông Nghĩa cho rằng cần cân nhắc thời điể khởi tố vụ án

Ông Nhân Bí thư (NSND Trọng Trinh) băn khoăn về việc mở lại điều tra mỏ đá Thanh Lâm và vụ đất đai Thiên Thanh. Ông Nghĩa phải sang tỉnh ủy gặp ông Nhân về vụ khởi tố vụ án. Ông Nghĩa nêu ý kiến lo ngại công tác cán bộ, nếu tiếp tục điều tra phải mất thêm cán bộ. Ông Nghĩa cho rằng phải trong sạch bộ máy, không dung túng cho cán bộ sai phạm tồn tại. Ông Nghĩa cho rằng xác định mỏ đá ngoài địa giới cho phép, phải xử lý kiên quyết không nương tay. Ông Nhân băn khoăn tác động, ảnh hưởng tới chủ trương của tỉnh phát triển kinh tế. Ông Nghĩa cũng lo lắng dự án Nam sông Giang bị chậm.

Thủ kho công ty Thiên Thanh bất ngờ tới tìm gặp Huy để khai báo về vụ nhập hàng khống. Liệu Mai Hồng Vũ còn có thể một tay che bầu trời?

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.