Siêu tân tinh 10 tỷ năm tuổi sẽ tái xuất trên trái đất?

0:00 / 0:00
0:00
Kính thiên văn Hubble đã ghi lại được vụ nổ siêu tân tinh vào năm 2016
Kính thiên văn Hubble đã ghi lại được vụ nổ siêu tân tinh vào năm 2016
TPO - Các nhà nghiên cứu dự đoán, năm 2037 vũ trụ lại diễn ra một vụ nổ siêu tân tinh giống như vụ nổ chúng ta đã từng được theo dõi vào năm 2016 nhờ kính viễn vọng không gian Hubble của NASA.

Siêu tân tinh này được gọi là Requiem, tia sáng mờ nhạt của một vụ nổ cổ đại 10 tỷ năm tuổi dự kiến ​​sẽ xuất hiện lại trên bầu trời vào khoảng năm 2037.

Hiện tượng này được gọi là thấu kính hấp dẫn. Hiệu ứng xảy ra khi một vật thể có trọng lượng hấp dẫn bị cong vênh hoặc thấu kính ánh sáng của các ngôi sao và thiên hà ở xa đằng sau nó - đôi khi phóng đại ánh sáng của các vật thể ở xa, và đôi khi làm biến dạng nó.

Trong trường hợp của Siêu tân tinh Requiem, cụm thiên hà lớn MACS J0138 khiến ánh sáng của vụ nổ tăng lên, nhân lên và chia thành nhiều hình ảnh khác nhau, dường như xuất hiện ở các điểm khác nhau trên bầu trời vào những thời điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu cho biết.

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện Requiem trong hình ảnh ghi lại từ kính viễn vọng Hubble năm 2016 của cụm thiên hà MACS, siêu tân tinh xuất hiện đồng thời ở ba điểm khác nhau xung quanh rìa của cụm thiên hà.

Trong một hình ảnh tiếp theo của cụm được chụp vào năm 2019, cả ba điểm sáng đã biến mất hoàn toàn, xác nhận rằng chúng đều là hình ảnh phản chiếu của cùng một nguồn sáng ở xa.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã biết được rằng ánh sáng bắt nguồn từ một siêu tân tinh cổ đại nằm cách Trái đất khoảng 10 tỷ năm ánh sáng , có nghĩa là ngôi sao được đề cập đã sống và chết trong vòng 4 tỷ năm đầu tiên sau Vụ nổ lớn (Big Bang).

Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn cụm MACS cho thấy màn ảo thuật của Siêu tân tinh Requiem vẫn chưa kết thúc. Ánh sáng đi qua trung tâm chính xác của cụm thiên hà vẫn đang bị lực hấp dẫn mạnh của cụm thiên hà chèn ép xung quanh và nó vẫn chưa xuất hiện ở mặt quay về phía Trái đất.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã dự đoán các con đường khác nhau mà ánh sáng từ Siêu tân tinh Requiem có thể đi qua cụm thiên hà trên đường tới Trái đất và cách vật chất tối có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nó.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng, ánh sáng đi qua trung tâm của cụm, nơi vật chất tối dày đặc nhất, sẽ xuất hiện trên bầu trời Trái đất vào năm 2037.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Hai tân Phó cục trưởng Hải quan Cao Bằng nhận Quyết định bổ nhiệm. Ảnh: V.T
Bổ nhiệm 2 Phó Cục trưởng Hải quan tỉnh Cao Bằng
TPO - Ngày 2/6, tại Cục Hải quan tỉnh Cao Bằng, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng. Dự Hội nghị công tác cán bộ này có ông Lưu Mạnh Tưởng, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan; ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện các ban ngành, đơn vị chức năng trung ương, địa phương.