Siêu bão giật cấp 17 mở rộng ảnh hưởng ra phía Bắc

Siêu bão giật cấp 17 mở rộng ảnh hưởng ra phía Bắc
TPO– Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn T.Ư, siêu bão HaiYan (bão số 14) trưa nay, 9/11, giật trên cấp 17, được dự báo đổ bộ vào miền Trung, nhưng sẽ ảnh hưởng rộng hơn ra phía Bắc, có thể tới tận Quảng Ninh.

> Run người đón siêu bão
>Vòi rồng đen kịt ngoài khơi biển Thừa Thiên-Huế

Dự báo bão Haiyan của Nhật. Ảnh: jma.go.jp.
Dự báo bão Haiyan của Nhật. Ảnh: jma.go.jp..

14h 30 ngày 9/11, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết, sau một đêm quét qua Philippines với sức gió đo được 260 - 280km/h (có phương tiện đưa tin tới 315km/h), do lực ma sát với mặt đất của các đảo nên cường độ của cơn bão HaiYan suy yếu khoảng 2 đến 3 cấp độ khi vào Biển Đông, còn khoảng cấp 14. Tuy nhiên, đến tối 8/11, cơn bão này lại mạnh trở lại và trưa nay đạt cấp 15, giật trên cấp 17.

Ông Tăng cũng cho hay, từ khoảng đêm 9/11, khu vực Phú Yên – Quảng Ngãi sẽ là nơi sớm ghi nhận được gió mạnh nhất. Sau đó, gió mạnh sẽ tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Quảng Nam trở ra đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 30 - 35km/giờ. Đến sáng mai (10/11), tâm bão có khả năng vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi – Quảng Trị. Cấp bão giảm xuống, còn khoảng cấp 12 đến 14, giật cấp 15, cấp 16.

Chiều nay (9/11), lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Nam đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng chục nghìn dân sống dọc ven biển huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Trong ảnh: Từng đoàn người dân xã ven biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ từ nhà văn hóa thôn tiến ra đường lên xe buýt để di dời lên Trường ĐH Quảng Nam
Chiều nay (9/11), lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Nam đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng chục nghìn dân sống dọc ven biển huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Trong ảnh: Từng đoàn người dân xã ven biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ từ nhà văn hóa thôn tiến ra đường lên xe buýt để di dời lên Trường ĐH Quảng Nam . Ảnh: Tri thức

Từ sáng 10/11, bão HaiYan sẽ đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, men dọc theo ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Trị và suy yếu thêm nữa.

Ông Tăng dự báo, từ chiều đến đêm 10/11, bão sẽ đi vào khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa. Khi cập bờ, cường độ bão chỉ còn khoảng cấp 9 đến cấp 12, giật cấp 13 – 14.

Theo giải thích của Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, như vậy, khu vực ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão lại mở rộng nhiều ra phía Bắc, thậm chí các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ cũng có thể bị ảnh hưởng của gió bão.

Do di chuyển lên phía Bắc, bị ma sát với đường bờ và vùng nước có nhiệt độ thấp hơn nên cường độ bão suy giảm, mức độ hủy hoại của gió bão cũng đỡ hơn bởi nếu bão đổ bộ thẳng vào trung Bộ khi cường độ còn mạnh cấp 13 – cấp 14, giật cấp 15, cấp 16 thì sức hủy hoại rất lớn.

Tuy nhiên, ông Tăng cũng cảnh báo, dù có suy yếu so với nhận định ban đầu và không đổ bộ vào bờ lúc mạnh nhất, nhưng đây vẫn là cơn bão rất mạnh, tâm bão vẫn sát bờ, khi di chuyển dọc theo ven biển và khi đổ bộ vào đất liền, gió bão vẫn có thể mạnh tương đương, thậm chí mạnh hơn so với hai cơn bão số 10 và số 11 vừa đổ bộ vào miền Trung.

Ông Bùi Minh Tăng cũng nhận định, đây là cơn bão rất mạnh với vùng gió mạnh lớn hơn cấp 6 rộng khoảng 350 - 450km, đồng thời khi di chuyển lại có xu hướng dọc theo các tỉnh miền Trung nước ta, nên toàn bộ các tỉnh từ Phú Yên trở ra khu vực nam đồng bằng châu thổ Sông Hồng sẽ ghi nhận gió mạnh cấp 6.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo
Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?
TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.